Bạn bị lây bệnh hạ cam do đâu?

391 Lượt xem

Bệnh hạ cam gây ra sùi loét bộ phận sinh dục nam và nữ, là căn bệnh xã hội khá phổ biến ở nước ta. Vậy, đây là căn bệnh như thế nào, khả năng bạn bị lây bệnh hạ cam do đâu, ai là người có nguy cơ cao nhất…? Những thông tin được cung cấp sau đây sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn này của mọi người.

Bạn bị lây bệnh hạ cam do đâu?

Hạ cam mềm là do một chủng Gram âm (-) Hemophilus ducreyi gây ra. Vi khuẩn này có cấu tạo hình trụ ngắn và mỏng, chúng không có khả năng di chuyển mà chỉ sống ký sinh vào tế bào. Để chẩn đoán được bệnh, các bác sĩ phải nhuộm màu gram hoặc giêm sa (tránh nhầm lẫn với các loại vi khuẩn khác).

Bạn bị lây bệnh hạ cam do đâu 1Bạn bị lây bệnh hạ cam do đâu?

Bệnh lây nhiễm duy nhất khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh (không qua vật thể trung gian). Quan hệ tình dục chính là nguyên nhân hàng đầu giúp trực khuẩn phát tán và lây nhiễm rộng rãi. Bất kể là hình thức quan hệ không an toàn nào cũng có thể lây nhiễm bệnh (Oral sex, âm đạo, hậu môn).

Sự tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh khi người chạm vào vùng viêm loét của người bệnh cũng có thể bị lây nhiễm. Tuy nhiên, trường hợp lây nhiễm mạnh và phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục.

Những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh 

– Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn (sử dụng bao cao su) sẽ dễ lây nhiễm.

– Quan hệ tình dục với gái mại dâm, bán mại dâm đều có nguy cơ rất cao nhiễm bệnh hạ cam và nhiều bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác. Trong những năm gần đây, nam giới có thói quen tình dục với gái mại dâm có thể mắc bệnh đến hơn 50%.

– Quan hệ tình dục không chung thủy, quan hệ với nhiều đối tượng cũng rất dễ mắc phải.

Bạn bị lây bệnh hạ cam do đâu 2Quan hệ tình dục không an toàn là nguy cơ hàng đầu lây nhiễm bệnh

Nam giới có tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, tỉ lệ là 3:1. Ở nữ giới, nếu trực khuẩn hạ cam xâm nhập vào âm đạo, cổ tử cung để gây bệnh sẽ khó để nhận biết. Lúc này, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xã hội (HIV, giang mai, lậu…), gây viêm loét bộ phận sinh dục, tắc nghẽn và hoại tử cơ quan sinh dục…

Từ những thông tin trên có thể giúp mọi người có thể hiểu, bạn bị lây bệnh hạ cam do đâu, ai là đối tượng dễ bị lây nhiễm…? Qua đây, mọi người có cách phòng tránh bệnh, có ý thức trong sinh hoạt tình dục – nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh xã hội. Nếu có những triệu chứng bất thường xảy ra hay có những băn khoăn, thắc mắc gì? Hãy liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, các bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp cụ thể.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa