Bạn biết gì về xoắn khuẩn giang mai

631 Lượt xem

Giang mai hay còn gọi là syphilis là bệnh lây qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Các dấu hiệu quả bệnh giang mai rất nhiều và thường bị nhầm lẫn với các bệnh lây qua đường tình dục khác. Bạn biết gì về virus bệnh giang mai? Hãy cùng kiểm chứng cùng Phòng khám Thiên Hòa nhé.

Xoắn khuẩn giang mai

Giang mai  lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai có tên là Treponema pallidum gây nên. Bệnh gây tổn thương ở da, niêm mạc và nhiều tổ chức, cơ quan của cơ thể như cơ, xương khớp, tim mạch. Bệnh lây chủ yếu qua quan hệ tình dục, qua đường máu và lây từ mẹ sang con. Hậu quả của giang mai vô cùng nghiêm trọng như: thần kinh, tim mạch, bệnh bẩm sinh.

ban-biet-gi-ve-xoan-khuan-giang-mai

Xoắn khuẩn giang mai

Hàng năm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có trên 35 triệu người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó tỉ lệ mắc giang mai chiếm tới 5%. Thời kì Pháp tạm chiếm Việt Nam, bệnh giang mai đứng hàng thứ 2 sau bệnh lậu.

Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai: có hình dạng giống lò xo, có từ 6 – 14 vòng xoắn. Có chiều dài từ 6 – 15 mm và đường kính không quá 0.5mm. Như vậy nhiều trường hợp có thể nhìn thấy xoắn khuẩn giang mai. Xoắn khuẩn có thể sống ngoài môi trường trong 2 ngày. Sống lâu ở nhiệt độ lạnh và chết rất nhanh khi ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ thích hợp nhất là 37oC. Xà phòng và các chất sát khuẩn có thể diệt được xoắn khuẩn trong vòng vài phút.

Đường lây truyền xoắn khuẩn giang mai

Như đã nói ở trên, thì xoắn khuẩn giang mai lây truyền sang người lành qua giap hợp không an toàn. Lây qua sử dụng các đồ dùng cá nhân nhiễm xoắn khuẩn, ngoài ra còn lây qua các vết xước trên da, niêm mạc. Hơn thế nữa còn lây qua máu do truyền máu không an toàn, chung bơm kim tiêm, mẹ sang con trong khi sinh.

Biểu hiện lâm sàng của giang mai

Giang mai phát triển quan 3 chu kì, mỗi chu kì đều có những biểu hiện khác nhau:

ban-biet-gi-ve-xoan-khuan-giang-mai3

3 quá trình phát triển quả giang mai

Giai đoạn 1

Thời gian ủ bên trong 3 -4 tuần, diễn biến trong 2- 3 tháng.

Tổn thương chủ yêu là sưng hạch bẹn, cùng với đó là các săng giang mai (một vết trợt nông trên da, hình tròn hoặc bầu dục, màu đỏ như thịt không ngứa, không đau và không chảy mủ). Săng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác hoặc không để ý.

Giai đoạn 2

Giai đoạn sơ phát, và tái phát với biểu hiện là đào ban, sưng hạch, sẩn, mảng niêm mạc. Khoảng này diễn biến trong thời gian 2 năm và sau đó xuất hiện những tổn thương sâu hơn vào trong da.

Đào ban có hình dạng tròn hoặc bầu dục, màu đỏ nhạt, sẫm. Không ngứa, không đau và không có vẩy. Sưng hạch lan tỏa ở nách, bẹn, cổ … hạch sưng to nhỏ không đều. Rắn chắc và không đau, có thể di động và không hóa mủ

Giai đoạn 3

Tổn thương cơ bản là củ và gôm. Xuất hiện sau 3 – 15 năm. Củ có hình dạng như đầu ki, hoặc hạt đỗ xanh, cứng chắc. Màu đỏ hoặc nâu trên bề mặt có cá vẩy da hoặc vẩy tiết bám. Lan rộng thành từng đám hình vòng cung. Gôm là cục cứng dưới da với các kích thước khác nhau

Biến chứng của giang mai

Giang mai gây những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây từ vong. Xoắn khuẩn giang mai có thể di chuyển đến bất cứ chỗ nào của cơ thể. Vì thế giang mai có thể gây các bệnh về thần kinh, tim mạch, mắt, mạch máu các bênh lý bẩm sinh cho trẻ.

ban-biet-gi-ve-xoan-khuan-giang-mai

Những biến chứng gây ra bởi xoắn khuẩn giang mai

Làm thế nào để phòng ngừa

Cá nhân

+ Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su và sống thủy chung.

+ Các vết thương hở nên băng bó kín và tránh tiếp xúc.

+ Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Cộng đồng

+ Tuyên truyền giáo dục ý thức, trách nhiệm, biến chứng, cách phòng chống bệnh.

+ Chống mại dâm, mua bán dâm.

+ Kiểm tra, làm các xét nghiệm trước khi đăng kí kết hôn.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về bệnh giang mai và xoắn khuẩn giang mai. Hi vọng những thông tin trên cung cấp cho các bạn kiến thức về giang mai đầy đủ. Chú ý phòng tránh và khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ cần đến cơ sở y tế để khám và chữa bệnh giang mai. Mọi thông thắc mắc liên quan đến giang mai và các bệnh nam khoa khác xin vui lòng liên hệ đến số 043.734.9999 để được tư vấn. Xin cảm ơn. (O-G)


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa