Bệnh Chlamydia lây qua đường nào?

775 Lượt xem

Chlamydia là bệnh xã hội khác đã và đang trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người bởi nó không chỉ gây ra nhiều nguy hại ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và sức khỏe tổng quát của người bệnh mà còn có có khả năng lây truyền nhanh chóng từ người này sang người kia. Vậy, bệnh Chlamydia lây qua đường nào?

Bệnh Chlamydia lây qua đường nào?

1. Lây truyền qua đường tình dục

 Con đường lây truyền chính của bệnh Chlamydia là quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh. Cơ quan sinh dục là nơi nhạy cảm, dễ bị tổn thương qua các hoạt động tình dục nên vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập vào gây bệnh. Vì thế, những người phóng khoáng trong quan hệ tình dục, càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ bị lây nhiễm bệnh chlamydia và những bệnh tình dục khác càng cao. Những người mắc bệnh chlamydia đã được điều trị khỏi có thể bị tái nhiễm nếu vẫn có quan hệ tình dục với người bị bệnh.

2. Lây truyền qua vật trung gian

Nếu bạn từng sống chung, dùng chung đồ dùng cá nhân với người đang bị bệnh Chlamydia như quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bồn tắm, bồn cầu nhà vệ sinh,…thì nguy cơ nhiễm bệnh của bạn cũng khá cao. Vì vậy, bạn nên sử dụng riêng biệt các loại đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, chú ý vệ sinh thân thể và môi trường sống hàng ngày sạch sẽ để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh từ con đường lây truyền gián tiếp này.

benh-chlamydia-lay-qua-duong-nao

Dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân dễ bị lây nhiễm bệnh

3. Lây truyền qua đường sinh nở

Bệnh Chlamydia còn có thể lây truyền từ mẹ sang con. Nếu trong thời gian mang thai, người mẹ không may mắc bệnh có thể lây truyền cho thai nhi qua nhau thai làm cho đứa trẻ sinh ra dễ bị các dị tật bẩm sinh.

4. Lây nhiễm qua sự tiếp xúc giữa các vết thương

Nhiều nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng: vi khuẩn Chlamydia có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua những vết thương nhỏ ngoài da. Chỉ cần một vết thương nhỏ không được xử lý đúng cách, nếu vô tình có sự tiếp xúc với nguồn bệnh chlamydia thì người bình thường có thể bị lây nhiễm căn bệnh này. Do đó,  nếu không may bị thương hay vết xước trên da, bạn hãy chú ý xử lý đúng cách hoặc có thể đến trạm y tế, bệnh viện để được sát khuẩn và xử lý vết thương đúng cách, tránh việc bị lây nhiễm các vi khuẩn từ bên ngoài vào.

benh-chlamydia-lay-qua-duong-nao

Chlamydia có thể lây truyền qua vết thương trên da

Ngoài ra, những người có sức khỏe yếu, hệ miễn dịch bị suy giảm thì càng có khả năng dễ bị lây nhiễm căn bệnh này nếu như có sự tiếp xúc với nguồn bệnh.

 Như vậy, bệnh Chlamydia có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau. Do đó nếu đã từng tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh, bạn hãy đi khám ngay để xem mình có phải đã bị lây nhiễm bệnh hay không và sớm có cách chữa bệnh chlamydia, tránh những hậu quả nặng nề mà bệnh gây ra.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa