Bệnh giang mai là gì ?

451 Lượt xem

Mặc dù đã được phát hiện từ rất lâu (cách đây khoảng 400 năm về trước) nhưng sự hiểu biết về căn bệnh giang mai thì không phải ai cũng nắm rõ. Đặc biệt, ngày nay tỉ lệ người mắc bệnh này đang có xu hướng gia tăng thì những câu hỏi đặt ra xung quanh việc nhận biết, phòng và điều trị giang mai lại nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Một trong những câu hỏi mà các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa nhận được đó là thắc mắc bệnh giang mai là gì ? Vấn đề này sẽ được các chuyên gia chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể thông qua con đường chính là do quan hệ tình dục không được bảo vệ. Ngoài ra, bệnh có thể lây nhiễm từ mẹ sang con khi người phụ nữ mang thai mắc bệnh hoặc do các tiếp xúc với người bệnh mà không được bảo vệ…

Biểu hiện nhận biết giang mai qua các thời kỳ

Sau khi cơ thể bị lây nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum và trải qua một giai đoạn ủ bệnh nhất định (tùy từng đối tượng cụ thể), bệnh giang mai sẽ có những biểu hiện đặc trưng trên thân thể người bệnh. Các biểu hiện này có thể nhận biết qua 3 thời kỳ sau :

– Thời kỳ I: Diễn ra sau thời gian ủ bệnh khoảng 3 tuần, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của săng và hạch. Săng giang mai là vết lở tròn hay bầu dục, kích thước 0,5-2cm, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng và bóp không đau. Hạch xuất hiện 5-6 ngày sau khi có săng.

Bệnh giang mai là gì 1Giang mai tại bộ phận sinh dục

– Thời kỳ II: là giai đoạn 45 ngày sau khi có săng và có thể kéo dài 2-3 năm. Xuất hiện các tổn thương da và niêm mạc nhưng khi lành không để sẹo. Nếu nhiễm trùng huyết sẽ làm xuất hiện nóng sốt và nổi hạch.

– Thời kỳ III:  Xuất hiện thường 5, 10, 15 năm sau khi có săng với các triệu chứng như sang thương sâu, gôm ở da, cơ, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh.

Nguy hại của bệnh giang mai

Người mắc bệnh giang mai sẽ đối mặt với một số nguy hiểm như:

– Cơ thể mắc phải các tổn thương nặng nề, được biểu hiện rõ ràng trên da.

– Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các bộ phận như da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.

Bệnh giang mai là gì 2Bệnh giang mai cần được chữa trị sớm để ngăn chặn biến chứng nặng nề

– Giang mai biến chứng sẽ phát sinh các căn bệnh nguy hiểm như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan.

– Giang mai bẩm sinh có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc dị dạng thai sau khi sinh.

Những phân tích trên đây về biểu hiện và nguy hại của giang mai đã phần nào giải quyết thắc mắc bệnh giang mai là gì? dành cho mọi người. Đối với bệnh giang mai cần phải điều trị sớm và tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa