Bệnh giang mai lây qua đường nào?

340 Lượt xem

Theo các tài liệu bệnh học cho thấy, bệnh giang mai là loại bệnh nhiễm khuẩn có tính lây truyền cao và gây ra các tổn thương nặng nề đối với cơ thể. Đây là căn bệnh diễn biến phức tạp, có lúc rầm rộ, có lúc lại âm thầm không có triệu chứng gì nên ảnh hưởng lớn đến việc điều trị. Để có biện pháp phòng tránh thì việc nắm rõ xem bệnh giang mai lây qua đường nào là điều cần thiết. Dưới đây là những phân tích về con đường lây nhiễm bệnh giang mai để bạn đọc tham khảo.

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

1. Lây truyền qua đường tình dục.

Đây là con đường lây nhiễm chính khi người khỏe mạnh có quan hệ tình dục với người mắc bệnh giang mai chưa được chữa khỏi. Việc quan hệ với người mắc bệnh giang mai trong năm sẽ có tỉ lệ truyền nhiễm bệnh rất cao.

Khi người bình thường quan hệ tình dục với người bệnh giang mai (bao gồm cả quan hệ đồng tính) sẽ gây cọ xát da vào những vùng da tổn thương do bệnh, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người bình thường.

benh-giang-mai-lay-qua-duong-nao-1

Tình dục không an toàn là con đường đường chủ yếu gây nên bệnh giang mai

2. Di truyền từ mẹ sang con

Bệnh giang mai di truyền từ mẹ sang con chủ yếu qua nhau thai từ tháng thứ 4 trở đi. Người mẹ mắc bệnh giang mai sẽ truyền bệnh sang thai nhi bằng đường máu thông qua nhau thai. Khi thai tầm 6 tháng tuổi sẽ có phản ứng với xoắn khuẩn giang mai.

Chính vì vậy khi người phụ nữ có ý định mang thai thì nên đi kiểm tra sức khỏe để chắc chắn rằng cơ thể không mắc phải các bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm như giang mai.

3. Lây truyền qua đường máu

Khi công tác truyền máu không được kiểm tra kỹ càng thì có thể tạo điều kiện cho xoắn khuẩn giang mai xâm nhập và gây bệnh.

Ngoài ra việc sử dụng chung kim tiêm truyền máu hoặc dùng chung bơm tiêm chích ma túy sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh giang mai cũng như các bệnh lây truyền qua đường máu khác.

benh-giang-mai-lay-qua-duong-nao-2

Dùng chung bơm kim tiêm cũng có nguy cơ mắc bệnh giang mai

4. Một số con đường lây nhiễm khác

Bên cạnh con đường lây lan qua việc quan hệ tình dục hay truyền máu thì bệnh giang mai có thể bị lây nhiễm qua các tiếp xúc với người mắc bệnh như hôn, dùng chung đồ với người bệnh như quần áo, chăn màn, dao cạo râu, bát đũa, đồ chơi, bồn cầu vệ sinh, dụng cụ y tế không được vệ sinh sạch sẽ…

Những phân tích về vấn đề bệnh giang mai lây qua đường nào trên đây, hi vọng đã cung cấp thêm cho chúng ta những kiến thức phòng bị để ngăn chặn nguy cơ mắc phải căn bệnh này.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa