Bệnh hạ cam giang mai có phải là một?

688 Lượt xem

Do hình thái bệnh khá giống nhau lại cùng là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên rất nhiều người thường nghĩ bệnh hạ cam giang mai là một. Trên thực tế, hai bệnh này là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Do vậy, nhận biết và phân biệt hai bệnh là điều vô cùng quan trọng, giúp tránh nhầm lẫn trong quá trình điều trị bệnh.

Bệnh hạ cam giang mai có phải là một?

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, mặc dù bệnh hạ cam và giang mai gây ra các vết sùi loét ở bộ phận sinh dục và cơ thể, nhưng đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau. Bệnh giang mai là do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, còn bệnh hạ cam là do trực khuẩn Hemophilus ducreyi.

Để phân biệt được hai căn bệnh này, chúng ta cùng tìm hiểu rõ các triệu chứng, đặc điểm qua những thông tin sau.

Phân biệt, nhận biết bệnh hạ cam giang mai

Triệu chứng của bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam giang mai 1

Hình ảnh săng hạ cam ở bộ phận sinh dục nam và nữ

– Sau một thời gian ủ bệnh, hạ cam sẽ có biểu hiện ra bên ngoài là các vết sùi loét sâu, hình tròn hay còn gọi là săng hạ cam ở bộ phận sinh dục hoặc trên cơ thể. kích thước săng hạ cam không đều, đường kính từ 1 – 2cm, bề mặt vết loét thường có mủ, bờ loét rất rõ, quanh co, có thể rời ra được, bờ đôi với viền ngoài màu đỏ, viền trong màu vàng; đáy loét không bằng phẳng mà lổm chổm, có những chồi thịt nhỏ, nhiều mạch máu, nhiều vết loét nhỏ… Các vết săng hạ cam thường gây đau đớn cho người bệnh.

– Một, hai tuần sau, người bệnh sẽ thấy xuất hiện hạch hạ cam. Khác với hạch ở giang mai, hạch hạ cam là do biến chứng mà hình thành, chứ không phải có săng là có hạch như ở giang mai. Hạch hạ cam chỉ có 1/3 ở nam, ở nữ rất hiếm. Hạch có thể lan rộng ra vùng bẹn ở giữa chân và bụng dưới. Sau đó, sưng to, nóng đỏ, rất đau, có thể vỡ ra chảy thành mủ, sau đó sẽ hình thành các vết loét hạ cam tự nhiễm mới.

Triệu chứng của bệnh giang mai

Cũng tương tự như hạ cam, bệnh giang mai cũng hình thành nên các săng giang mai sau khi ủ bệnh. Tuy nhiên, về đặc điểm hình thái của săng giang mai lại không giống như săng hạ cam.

Bệnh hạ cam giang mai 2

Hình ảnh săng giang mai

Săng giang mai là các vết lở loét, hình tròn hay hình bầu dục, đáy có màu đỏ, có vẻ sạch sẽ hơn so với hạ cam, bóp cứng và không đau, thường chỉ một vết, hạch giang mai sẽ đi kèm với săng. Nhiều hạch lớn nhỏ không phân biệt, chắc, không đau, không có mủ.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người phân biệt, nhận biết bệnh hạ cam giang mai. Đây không phải là một căn bệnh mà là hai căn bệnh khác nhau. Do đó, việc phân biệt bệnh sẽ giúp điều trị đúng hướng hơn. Tuy nhiên, dù là bệnh hạ cam hay giang mai đều gây ra nhiều nguy hiểm, do đó khi có triệu chứng cần phải đi thăm khám và điều trị.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa