Bệnh hạ cam là bệnh gì?

392 Lượt xem

Các nước thuộc khu vực nhiệt đới, trong đó có Việt Nam rất phổ biến với căn bệnh hạ cam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu bệnh hạ cam bệnh là gì? Đây là bệnh nhiễm khuẩn sùi loét ở bộ phận sinh dục do trực khuẩnHemophilus ducreyi gây ra. Quan hệ tình dục là cách thức chính lây nhiễm bệnh và gây ra những nhiều mối nguy hại khôn lường cho người bệnh và cộng đồng xung quanh.

Bệnh hạ cam là bệnh gì và nguyên nhân do đâu?

Bệnh hạ cam là do trực khuẩn Gram (-) Hemophilus ducreyi gây ra lở loét ở bộ phận sinh dục nam và nữ. Bệnh có mặt khắp nơi, đặc biệt là khu vực nhiệt đới (Châu Phi, Đông Nam Á…). Ở Việt Nam bệnh thường gặp nhất ở các tỉnh miền trung và miền nam.

Nguyên nhân chủ yếu là do lây nhiễm trực tiếp từ người sang người khi quan hệ tình dục (không có vật chủ trung gian). Càng những người có thói quen quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với nhiều người, với gái mại dâm… thì tỉ lệ mắc rất cao.

Bệnh hạ cam là bệnh gì 1

Hình ảnh bệnh hạ cam 

Biểu hiện của bệnh hạ cam

Sau khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những nốt sần mềm, sau đó sẽ biến thành các vết loét mềm và đau. Ở bề mặt vết loét có mủ vàng, đáy loét không bằng phẳng mà lổm chổm. Các vết loét này sự chảy mủ và tự lây nhiễm mà phát hiện rộng và lan ra.

– Ở nữ giới: Vết loét ở bộ phận sinh dục sẽ gây đau và xót khi đi tiểu, đại tiện, chảy máu trực tràng, khi giao hợp sẽ rất đau, kèm vào đó là khi hư ra nhiều. Các vết loét sẽ tập trung nhiều ở âm hộ, âm đạo, hậu môn, họng…

– Ở nam giới: Vết loét thường xuất hiện ở bao quy đầu, rãnh dương vật, quy đầu, hậu môn, họng và vết loét thường đơn độc.

– Các vết loét nếu không có biện pháp xử lý sau 1 vài ngày sẽ nổi hạch. Các nốt hạch sẽ gây đau, sưng đỏ, sau đó mềm nhũn và tự vỡ làm rò dịch mủ màu nâu ra bên ngoài, kèm theo tình trạng sốt và mệt mỏi.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hại như:

– Các nốt hạch bị vỡ ra có thể tạo thành ổ apxe, loét sâu… gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh.

– Làm bộ phận sinh dục ơ cả nam và nữ bị phù nề hoặc tắc nghẽn, bị phù chân khi viêm hạch và mạch bạch huyết.

– Tăng khả năng nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm: Bệnh hạ cam làm tăng khả năng nhiễm các bệnh xã hội gấp nhiều lần (HIV, lậu, giang mai..) và các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản khác.

– Bội nhiễm vi khuẩn yếm khí có thể gây loét hoại thư và phá hủy cơ quan sinh dục.

Điều trị bệnh hạ cam

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, điều trị bệnh hạ cam bằng nội khoa kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu. Tùy vào mức độ, tình trạng, biến chứng của mỗi người mà phác đồ trị liệu sẽ khác nhau.

Bên cạnh đó, người bệnh cần phải vệ sinh cá nhân, vùng kín sạch sẽ. Tẩy rửa các vết loét bằng nước muối, oxy gia hoặc chườm nước nóng và vùng hạch để giảm sưng tấy. Khi hạch bị viêm cần phải chính mủ để tránh rò rỉ vết mủ trên hạch gây áp – xe.

Bệnh hạ cam là bệnh gì 2

Điều trị bệnh hạ cảm chủ yếu bằng nội khoa kết hợp vật lý trị liệu

Lưu ý: Cần thử máu tìm bệnh giang mai và nhiễm HIV sau 3 tháng đã điều trị khỏi. Điều trị hạ cam cần phải điều trị song hành cả bạn tình để tránh lây nhiễm trở lại.

Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh hạ cam

– Hạ cam lây nhiễm chính qua đường tình dục, do vậy mọi người cần phải nhận thức được việc quan hệ tình dục lành mạnh. Không quan hệ tình dục với nhiều đối tượng, với gái mại dâm. 

– Luôn luôn vệ sinh vùng kín trước và sau khi có quan hệ tình dục

– Kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp mọi người hiểu rõ bệnh hạ cam là bệnh gì? Mong rằng, mọi người luôn nhận thức và nắm rõ để phòng tránh, bảo vệ sức khỏe của mình. 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa