Bệnh hạ cam mềm là gì?

582 Lượt xem

Bệnh hạ cam mềm có ở hầu hết các quốc gia, đặc là các nước đang phát triển ở khu vực nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Theo WHO, hàng năm có khoảng 7 triệu người trên thế giới mắc bệnh này. Đây cũng là bệnh đồng yếu tố lây truyền HIV giống với herpes sinh dục, giang mai. Ở Việt Nam, H.ducreyi là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét sinh dục. Để hiểu rõ hơn bệnh hạ cam mềm là gì? Chúng ta cùng theo dõi qua những thông tin được cung cấp sau đây.

Bệnh hạ cam mềm là gì?

Bệnh hạ cam mềm là bệnh lây truyền qua đường tình dục cấp tính (không có vật chủ trung gian), do trực khuẩn Gram âm (-) Haemophilus gây ra. Biểu hiện lâm sàng là loét đau tại vị trí nhiễm trùng, cư trú ở bộ phận sinh dục ngoài.

Trước đây, bệnh thường bị nhầm lẫn với bệnh giang mai, nhưng trên thực tế đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau.

Bệnh hạ cam mềm là gì 1

Hình ảnh trực khuẩn hạ cam và vết loét do hạ cam gây ra

Triệu chứng nhận biết bệnh

Nhận biết qua biểu hiện lâm sàng

– Bệnh hạ cam mềm thường ủ bệnh 4 – 10 ngày thì bắt đầu có những biểu hiện lâm sàng. Lúc này, sẽ hình thành các vết loét (săng hạ cam), đặc điểm của các vết săng: có hình tròn kích thước 1 -2 cm, bờ vết loét rõ, viêm trong vàng, bờ vết loét có mủ màu vàng và khi rửa sạch sẽ thấy đáy không bằng phẳng, có những chồi thịt. Săng nằm trên vùng da phù nề mềm và đau nên gọi là hạ cam mềm.

– Vị trí xuất hiện chủ yếu ở bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ, ngoài ra săng mềm còn xuất hiện ở lưỡi, môi, ngực, ngón tay…

– Sau một thời gian sẽ xuất hiện các nốt hạch ở bẹn (khoảng 2 tuần). Các vết hạch gây đau, sưng tấy, sau đó mềm nhũn và tự vỡ làm rò dịch mủ màu nâu ra bên ngoài tạo thành các săng hạ cam tự nhiễm mới.

Chuẩn đoán, xét nghiệm

Để biết cụ thể bệnh, ngoài biểu hiện lâm sàng thì người bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm bằng các phương pháp:

– Tìm trực khuẩn H.ducreyi: Lấy mủ từ bờ tổn thương nhuộm Gram, giêm sa hoặc Wright

– Xác định trực khuẩn H.ducreyi trong môi trường nuôi cấy chuyên biệt thạch máu 35 độ, có CO2. Kết quả đọc sau 4 -5 ngày, độ nhạy cảm < 80%, hoặc PCR.

Bệnh hạ cam mềm là gì 2

Tìm trực khuẩn H.ducreyi bằng cách nhuộm Gram, giêm sa

Điều trị hạ cam mềm

Bệnh hạ cam mềm chủ yếu được điều trị bằng thuốc, liệu trình thuốc sẽ tùy thuộc vào loại thuốc nào, phác đồ nào và mức đồ tình trạng của người bệnh ra sao….?

Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu. Trong quá trình điều trị cần phải chữa song hành với bạn tình, điều trị ngay từ khi ban đầu và phòng ngừa lây truyền sang cho người khác.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn bệnh hạ cam mềm là gì? Đây là căn bệnh vẫn đang tồn tại rất phổ biến ở nước ta, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống. Do vậy, mọi người nên nắm rõ để có cách phòng tránh cũng như là nhận biệt và điều trị khi có bệnh xảy ra.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa