Bệnh hạ cam ở nam giới

483 Lượt xem

Theo thống kê y tế những năm gần đây cho thấy, các bệnh xã hội, trong đó có cả bệnh hạ cam, chưa có một dấu hiệu suy giảm. Và quan hệ tình dục bừa bãi, với nhiều đối tượng, gái mại dâm… là nguyên nhân chính làm lây nhiễm và bùng phát, đặc biệt là bệnh hạ cam ở nam giới. Vậy, bệnh hạ cam là gì? triệu chứng ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp nam giới hiểu rõ hơn về bệnh.

Bệnh hạ cam hay còn gọi là loét hạ cam – là nhóm bệnh xã hội, lây nhiễm qua đường tình dục (không có vật thể trung gian) do trực khuẩn Gram (-) Hemophilus ducreyi gây ra. Ở nước ta nam mắc nhiều hơn nữ, tỉ lệ là 3/1, tập trung nhiều ở khu vực miền trung và nam nước ta (do đặc điểm khí hậu thuận lợi cho H. ducreyi phát triển).

 

Bệnh hạ cam ở nam giới 1

Hình ảnh các vết trợt, loét hạ cam (săng hạ cam)

Triệu chứng bệnh hạ cam ở nam giới

Triệu chứng bệnh hạ cam ở nam giới rõ  hơn ở nữ giới rất nhiều, các vết loét hạ cam có một số đặc điểm khác về vị trí, sắp xếp, biến chứng cũng thường xảy ra nhiều hơn.

Hình thành các săng hạ cam ở nam giới

– H. ducreyi thường ủ bệnh từ 4 – 10 ngày (trung bình là 7 ngày), sau đó sẽ biểu hiện ra bên ngoài bằng các vết sẩn mền rồi sẽ loét ra thành các săng hạ cam. Các vết loét này thường đặc điểm: tròn, vết loét sâu, có viền màu vàng, bên trong có mủ, đáy không bằng phẳng mà có những chồi thịt bên trong. Các vết loét này tự nhiễm và phát triển rộng sẽ gây phù và tắc nghẽn bao quy đầu hoặc hoại tử. Gây ra nhiều đau đớn cho nam giới, đặc biệt là khi đi vệ sinh.

– Các vết loét hay săng hạ cam thường tập trung nhiều ở bao quy đầu, rãnh dương vật, quy đầu, hậu môn… Ngoài ra, còn xuất hiện ở một số cơ quan khác như họng, lưỡi, chân tay… (nhưng thường rất ít) . Vết loét thường mọc đơn độc chứ không đối xứng như ở nữ giới.

Bệnh hạ cam ở nam giới 2

Loét hạ cam ở bộ phận sinh dục nam giới

Xuất hiện hạch bạch huyết

– Hơn 50% nam giới xuất hiện hạch bạch huyết (ở nữ giới xuất hiện rất ít) – đây là biến chứng của bệnh sau 1 – 2 tuần xuất hiện săng hạ cam. Hạch hạ cam ở nam giới khác  so với hạch giang mai (hạch giang mai thường xuất hiện song hành với săng giang mai).

– Đặc điểm của các nốt hạch này là sưng to, nóng đỏ, bên trong có chứa mủ. Nếu không xử lý lý kịp thời, mủ của hạch bạch huyết sẽ vỡ ra tạo thành các vết loét tự nhiễm mới hoặc các ổ áp xe.

Trên đây là những thông tin về bệnh hạ cam ở nam giới, mặc dù bệnh không phổ biến như bệnh sùi mào gà hay giang mai. Nhưng bệnh lại gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống con người. Do vậy, mọi người cần phải có ý thức cao trong việc phòng tránh bệnh và điều trị khi có bệnh xảy ra.

Nguồn: Phòng khám bệnh xã hội 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa