Bệnh hạ cam ở nữ

429 Lượt xem

Theo Hội nghị tổng kết phòng, chống mại dâm năm 2013 của Việt Nam cho thấy: cả nước ước tính có gần 33.000 người bán dâm, phần lớn là nữ ở trong độ tuổi từ 16 -18. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục phổ biến hiện nay, trong đó có bệnh hạ cam– là bệnh gây ra viêm loét bộ phận sinh dục.

Bệnh hạ cam là gì?

Bệnh hạ cam thuộc nhóm bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay, lây nhiễm qua đường tình dục do trực khuẩn Gram (-) Hemophilus ducreyi gây ra. Gái mại dâm hay bán mại dâm là những người có tỉ lệ mắc cao . Bệnh gây các vết sùi loét sâu ở bộ phận sinh dục và một số cơ quan khác trên cơ thể (miệng, lưỡi, chân tay…)

 

Bệnh hạ cam ở nữ 1

Hình ảnh trực khuẩn Hemophilus ducreyi

Bệnh hạ cam ở nữ

Hình thành các vết loét hạ cam

– Khác với bệnh hạ cam ở nam giới, bệnh hạ cam ở nữ thường khó phát hiện hơn ở nam giới. Bởi các vết trợt hạ cam thường không nhiều như nam giới, biến chứng bệnh cũng khác.

– Sau một thời gian ủ bệnh, cơ quan sinh dục nữ sẽ thấy xuất hiện các vết sẩn mềm, sau đó hình thành nên các vết loét (săng hạ cam). Đặc điểm của các vết loét này là có hình tròn, sâu, kích thước 1 -2 cm, bên trong có màu vàng, bờ vết loét có mủ, đáy không bằng phẳng có những chồi thịt. Vết loét khiến cho chị em rất đau đớn khi đi tiểu và quan hệ tình dục…

– Vị trí xuất hiện của các vết loét: Tập trung  ở âm đạo – âm hộ, gần hậu môn và bên trong mép của vùng kín…. Ngoài ra, còn có một số bộ phận khác trên cơ thể như lưới, ngực (vú), chân tay… Các vết loét thường đối xứng nhau (ở nam giới thì mọc đơn lẻ).

Bệnh hạ cam ở nữ 2

Hình ảnh vết loét hạ cam trên bộ phận sinh dục nữ

Hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có thể biến chứng sau khi hình thành các vết loét hạ cam từ 1 -2 tuần. Tuy nhiên, chỉ gần 1/3 nữ giới mới có hiện tượng này. Nếu xuất hiện hạch, các vết hạch thường sưng to, nóng đỏ, bên trong có mủ. Nếu không kịp thời trích mủ, mủ hạch sẽ vỡ ra sẽ tạo thành các ổ áp xe hoặc hình thành các vết loét tự nhiễm mới.

Là một trong những căn bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống của con người. Bệnh còn làm gia tăng nguy cơ mắc HIV gấp 6 – 10 lần và các bệnh lây nhiễm khác. Do vậy, chị em cần phải có ý thức cao trong việc phòng tránh bệnh, không quan hệ tình dục bừa bãi và nói không với tệ nạn mại dâm.

Nguồn: Phòng khám bệnh xã hội 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa