Bệnh hạ cam vùng kín – gây sùi loét sinh dục

765 Lượt xem

Là căn bệnh gây ra sùi loét vùng kín ở cả nam và nữ, hạ cam do một loại trực khuẩn Hemophilus ducreyi gây nên. Bệnh hạ cam vùng kín phổ biến ở khắp thế giới, nhất là ở các nước nhiệt đới đang phát triển, với tỉ lệ 50 – 60/1.000 người, khiến người bệnh luôn rơi vào trạng thái đau đớn, các vết loét ở vùng kín có thể gây hoại tử.

Bệnh hạ cam vùng kín

Bệnh hạ cam vùng kín do một loại trực khuẩn Hemophilus ducreyi gây ra, quan hệ tình dục là cách thức chính gây ra bệnh. Trực khuẩn H.ducreyi chỉ có thể phát triển và lây nhiễm được là nhờ các yếu tố có trong hồng cầu, do vậy H.ducreyi không thể sống sót trong môi trường ngoài. Quan hệ tình dục dưới mọi hình thức mà không có biện pháp bảo vệ (âm đạo, hậu môn, miệng) đều có thể làm lây nhiễm.

Bệnh hạ cam vùng kín 1

Bệnh hạ cam vùng kín là bệnh gì?

Nhận biết hạ cam vùng kín ở nam và nữ

– Khi vùng kín ở cả nam và nữ xuất hiện các vết sùi loét sâu có hình tròn, kích thước không đều, đường kính từ 1 – 2cm; bề mặt vết loét thường có mủ, bờ loét rất rõ, quanh có, có thể rời ra được; bờ đôi với viền ngoài màu đỏ, viền trong màu vàng; đáy loét không bằng phẳng mà lổm chổm, có những chồi thịt nhỏ, nhiều mạch máu, nhiều vết loét nhỏ… Tức là đang bị bệnh hạ cam vùng kín.

– Khoảng một nửa nam giới mắc bệnh hạ cam chỉ có một vết loét đơn độc, trong khi đó nữ giới thường có từ 4 vết loét trở lên. Những vết loét này xuất hiện ở những vị trí đặc trưng.

– Ở nam giới thường xuất hiện: Ở bao quy đầu, rãnh sau bao quy đầu, quy đầu, lỗ niệu đạo, bìu.

– Ở nữ giới vị trí loét phổ biến là môi ngoài của âm đạo và các vết loét thường đối diện với bề mặt môi âm đạo. Ngoài ra, còn xuất hiện ở bên trong môi âm đạo, vùng giữa của “cô bé” và hậu môn, bẹn. Do vậy, khi đi vệ sinh sẽ thấy rất đau, buốt.

Có khoảng 50% trường hợp người bệnh bị nhiễm hạ cam vùng kín sẽ bị nổi các hạch bạch huyết, sau đó lan rộng ra vùng bẹn ở giữa chân và bụng dưới. Các nốt hạch sưng to, nóng đỏ, rất đau, có thể vỡ ra chảy thành mủ, sau đó sẽ hình thành các vết loét hạ cam tự nhiễm mới.

Bệnh hạ cam vùng kín 2

Hình ảnh các vết sùi loét hạ cam ở vùng kín của nam và nữ

Biến chứng của bệnh hạ cam vùng kín

– Hạ cam ở vùng kín có thể làm vùng loét bị nhiễm khuẩn, gây viêm phần phụ do bội nhiễm, áp xe hạch bẹn, rò niệu đạo… Đồng thời, gây ra nhiều đau đớn, bất tiện cho người bệnh trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

– Làm tăng nguy cơ có sự lây truyền HIV và nhiều căn bệnh xã hội khác

Khuyến cáo từ các chuyên gia: Để hạn chế bệnh xảy ra, mọi người cần phải xây dựng lối sống sinh hoạt tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ/chồng/bạn tình. Khi có dấu hiệu bệnh, cần phải đi thăm khám và điều trị sớm để tránh biến chứng về sau.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa