Bệnh lậu cầu là gì?

312 Lượt xem

Lậu được biết đến là một bệnh xã hội hết sức nguy hại, có ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe cũng như các vấn đề sinh sản của người bệnh. Chính vì vậy, mỗi người cần có những kiến thức nhất định về tình trạng bệnh lậu cầu là gì? để từ đó có thể phòng tránh cũng như hạn chế những tác nhân gây hại từ bệnh.

Bệnh lậu cầu là gì?

Bệnh lậu cầu là một bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục gây ra bởi loại vi khuẩn lậu cầu có tên là Neisseria gonorrhoeae. Vi khuẩn lậu cầu này sẽ dễ dàng truyền nhiễm thông qua các màng nhầy của dương vật, âm hộ, miệng, đường hô hấp, mắt, qua những chỗ da bị xước hoặc tổn thương. Bộ phận sinh dục là bộ phận đặc biệt dễ bị tổn thương do ma sát trong quá trình quan hệ tình dục vì đó nên khả năng lây nhiễm bệnh qua con đường tình dục là chủ yếu.

Bệnh lậu cầu là gì?

 Neisseria gonorrhoeae gây bệnh lậu

Các song cầu khuẩn lậu có hình cầu giống như hạt cafe ghép đôi và luôn tồn tại song song với nhau thành từng cặp, chúng có kích thước vô cùng nhỏ vì thế chỉ có thể quan sát chúng dưới kính hiển vi.

Bệnh lậu lây nhiễm qua con đường nào?

Con đường lây nhiễm bệnh lậu được xác định lây nhiễm qua đường tình dục và một số tác nhân như sau :

– Quan hệ tình dục: Đa số người mắc bệnh lậu thông qua đường tình dục, bao gồm các hoạt động tiếp xúc cơ thể. Phần niêm mạc da của bộ phận sinh dục rất mỏng manh, bên dưới có mạng lưới huyết quản dầy đặc, khi giao hợp ở trạng thái phấn khích cực độ, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị xước da do cọ xát. Đây là điều kiện  để vi khuẩn lậu xâm nhập vào bên trong cơ thể.

– Lây truyền tiếp xúc gián tiếp: Việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh lậu cũng có nguy cơ mắc bệnh lậu, những người có tiếp xúc gần gũi với những vi khuẩn  lậu, trong trường hợp trên người có vết xước nếu tiếp xúc với đồ dùng có vi khuẩn lậu thì khả năng bị lây các vi khuẩn lậu này và điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bệnh lậu cầu là gì

Bệnh lậu có thể lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp

– Lây nhiễm qua đường máu: Bệnh lậu có giai đoạn ủ bệnh, người mắc bệnh lậu trong giai đoạn này hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh lâm sàng nào, tuy nhiên nếu như người bình thường hoặc bệnh nhân khác được truyền máu từ nguồn máu của người mắc vi khuẩn lậu này thì sẽ bị nhiễm bệnh theo.

– Lây từ mẹ sang con: Thai phụ mắc bệnh lậu, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hoặc c điều trị không triệt để, thì bệnh có thể lây nhiễm từ người mẹ sẽ truyền qua thai nhi thông qua hệ thống tuần hoàn, dẫn đến trẻ sinh ra cũng sẽ bị mắc bệnh lậu. Hoặc trong các trường hợp sinh thường, trẻ ra đời thông qua cửa mình của người mẹ bị mắc bệnh cũng sẽ lây nhiễm sang con.

Khi đã nắm được bản chất và con đường lây nhiễm của bệnh lậu, mỗi người sẽ có thể tự ý thức và có những phương pháp an toàn để phòng tránh những tác nhân có thể gây bệnh cho bản thân cũng như tránh được sự lây lan ra cộng đồng. Đặc biệt, khi đã mắc bệnh thì người bệnh cần khẩn trương thăm khám và chữa trị bệnh sớm nhất để tránh tình trạng bệnh phát triển nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chức năng sinh sản về sau.

Mọi thắc mắc cũng như các vấn đề tư vấn sức khỏe cũng như bệnh lâu người bệnh cần tư vấn và giải đáp hãy gọi điện thoại đến số điện thoại 04 3734 9999 để được tư vấn và giúp đỡ cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa (O-C)

 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa