Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

321 Lượt xem

Chào bác sĩ! Em và bạn trai quen nhau được 2 năm và hiện đang sống cùng nhau. Bạn trai em bị bệnh lậu nhưng chưa có điều kiện đi điều trị bệnh. Em tìm hiểu trên mạng thì được biết bệnh lậu lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Từ khi bạn trai em bị bệnh, chúng em chỉ kiêng quan hệ còn lại vẫn có những cử chỉ thân mật như bình thường. Mấy hôm nay em có nghe nói bệnh lậu có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nữa. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết, bệnh lậu có lây qua đường miệng không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

(N.T.N)

Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

Bạn thân mến! Lậu là một trong những bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Bệnh do vi khuẩn lậu gây ra và đúng như bạn nói, bệnh lậu chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục (theo thống kê có khoảng hơn 95% người mắc lậu là do quan hệ với người nhiễm lậu). Tuy nhiên, ngoài con đường lây nhiễm qua quan hệ tình dục, vi khuẩn song cầu lậu có thể sống ở ngoài môi trường nên cũng có thể lây nhiễm gián tiếp khi bạn dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân với người bệnh.

benh-lau-co-lay-qua-duong-mieng-khong1

Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

Bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm qua vết thương hở, lây từ mẹ sang con qua đường sinh nở. Ngoài việc lây truyền qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, lậu có thể lây truyền qua các hình thức quan hệ khác như đường miệng, hậu môn.

Niêm mạc ở khoang miệng rất mỏng và ẩm ướt, là môi trường thuận lợi cho khuẩn lậu xâm nhập và phát triển. Do đó, khả năng bệnh lậu lây qua đường miệng vô cùng cao. Bệnh lậu lây truyền qua đường miệng thông qua các hoạt động như quan hệ tình dục, hôn, sử dụng chung đồ vệ sinh răng miệng với người bệnh.

Với trường hợp của bạn, rất có thể bạn đã bị lây nhiễm bệnh từ bạn trai của mình qua đường miệng thông qua các cử chỉ thân mật qua đường miệng hàng ngày. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên cùng bạn trai nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định xem bạn có bị nhiễm bệnh lậu không và tình trạng bệnh lý của bạn trai bạn đã tiến triển đến mức độ nào, từ đó tiến hành điều trị bệnh cho 2 bạn.

Vậy, bây giờ bạn đã biết bệnh lậu có lây qua đường miệng không rồi chứ? Lậu hay bất cứ một bệnh xã hội nào khác đều gây ra những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn và người thân. Do đó, bạn vẫn nên cùng bạn trai sớm đi khám và chữa bệnh lậu, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa