Bệnh lậu là gì?

477 Lượt xem

Bệnh lậu là gì? Có nhiều người băn khoăn với câu hỏi này khi mà họ từng nghe nói đến khái niệm bệnh lậu. Đã từ lâu, căn bệnh này được xem như một vấn nạn của xã hội. Cũng vì thế, những kiến thức về bệnh lậu đã và đang cần được tuyên truyền rộng rãi. 

Bệnh lậu là gì?

1. Bệnh lậu là một bệnh xã hội có tính lây truyền cao

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) gây nên, là một trong những bệnh xã hội lây truyền  qua đường tình dục, có thể lây nhiễm cho cả nam giới và nữ giới. Bệnh có thể gây nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, trực tràng và cổ họng. Dạng nhiễm trùng này rất phổ biến ở những người trong độ tuổi 15-24.

Ngoài con đường tình dục, bệnh lậu còn có khả năng lây truyền theo nhiều cách khác như: lây qua đường máu, lây qua vết thương hở, lây qua việc tiếp xúc với dịch của người bệnh khi dùng chung quần áo, bồn cầu nhà vệ sinh… 

benh-lau-la-gi?

Song cầu khuẩn lậu – tác nhân gây bệnh lậu

Tìm hiểu thêm: Hình ảnh bệnh lậu

2. Bệnh lậu là bệnh có những biểu hiện chính như sau

* Ở nam giới:

Sau thời gian ủ bệnh (khoảng 2 đến 6 ngày), người bệnh có cảm giác đau doc niệu đạo, ngứa miệng sáo và hố thuyền, miệng sáo sưng tấy, mẩn đỏ, từ niệu đạo có chất nhầy chảy ra kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu nóng rát, sau khi đi tiểu có mủ trắng đục hoặc vàng đục chảy ra. 

Trong trường hợp nặng hơn, nam giới có thể bị viêm niệu đạo toàn bộ với các triệu chứng như tiểu khó, tiểu rắt, nước tiểu có máu ở cuối bãi, mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn sưng đau, cường dương và dương vật bị đau rát khi cương. Khi bệnh lậu chuyển sang mạn tính, người bệnh có triệu chứng đặc trưng là tiểu ra mủ vào buổi sáng sớm khi vừa ngủ dậy.

* Ở nữ giới:

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ thường kín đáo hơn, chủ yếu là tiểu khó, tiểu rắt, đi tiểu nóng buốt,  đau vùng xương chậu, đau khi giao hợp; khi thăm khám thấy viêm niệu đạo, viêm viêm âm hộ, âm đạo, viêm cổ tử cung; niệu đạo và cổ tử cung chảy mủ xanh hoặc vàng, mùi hôi. 

Phần lớn các trường hợp bệnh lậu ở nữ giới chuyển sang giai đoạn mạn tính ngay từ đầu với triệu chứng mờ nhạt, thường chỉ thấy khí hư màu vàng, có khi bị viêm cả hậu môn.

benh-lau-la-gi-2

Tiểu buốt, tiểu mủ là triệu chứng chính của bệnh lậu

3. Bệnh lậu là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Nếu không được chữa bệnh lậu  kịp thời, bệnh lậu sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người bệnh, một số trường hợp còn có thể bị vô sinh. Những phụ nữ mang thai bị bệnh lậu nếu không được điều trị khỏi thì khi sinh sẽ truyền bệnh cho con, khiến cho đứa trẻ bị viêm kết mạc, loét giác mạc, thậm chí bị mù lòa. 

Ở mức độ nặng, bệnh lậu sẽ gây nhiễm trùng máu, viêm gan, viêm khớp, viêm màng não… Nếu tấn công vào hệ thống xương khớp và gây nhiễm trùng máu thì bệnh lậu có thể khiến người bệnh tử vong. 

Theo lời khuyên của các chuyên gia bệnh xã hội tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, những người có triệu chứng của bệnh lậu hoặc nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh lậu nên đi khám và điều trị sớm. Nếu điều trị sớm giúp người bệnh phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm. 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa