Bệnh lậu lây như thế nào?

289 Lượt xem

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, tương đối phổ biến (chiếm 3-15% trong tổng số các bệnh lây truyền qua đường tình dục), căn nguyên là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Lậu có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như ung thư, viêm quanh gan, biến chứng ở tim, lậu mắt, vô sinh… Vậy, bệnh lậu lây như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ cho mọi người hiểu, để có cách phòng tránh bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bệnh lậu lây như thế nào?

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, bệnh lậu lây nhiễm qua các con đường sau:

Lây nhiễm qua đường tình dục

Khoảng 95% trường hợp, người bị bệnh lậu là lây nhiễm qua đường tình dục, quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, quan hệ với nhiều đối tượng, với gái mại dâm… quan hệ không an toàn bằng bất cứ hình thức nào (âm đạo, hậu môn, miệng) đều có nguy cơ mắc bệnh. Như mọi người đã biết, niêm mạc bộ phận sinh dục rất mỏng, giao hợp ở trạng thái phấn khích cực độ cũng dễ bị trầy xước, chỉ cần một trầy xước nhỏ này cũng có thể tạo điều kiện để lậu xâm nhập vào bên trong cơ thể.

 

benh-lau-lay-nhu-the-nao

Các con đường lây nhiễm bệnh lậu

Lây nhiễm gián tiếp qua tiếp xúc với đồ vật

Trường hợp này ít gặp, nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Nếu sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như quần áo, chăn nệm, bồn cầu, đồ dùng vệ sinh răng miệng… đều có thể có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, những người có tiếp xúc gần gũi với người bệnh lậu, trong trường hợp trên người có vết xước rất nhỏ nếu tiếp xúc với đồ dùng có vi khuẩn lậu thì khả năng bị lây bệnh lậu và điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Lây nhiễm qua đường máu

Lậu có thể lây nhiễm qua đường máu, trong trường hợp ủ bệnh, lậu chưa có biểu hiện lâm sàng, do vậy rất khó phát hiện. Nếu người bình thường được nhận máu từ người mắc bệnh lậu sẽ bị nhiễm bệnh.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

benh-lau-lay-nhu-the-nao-2

Khi có triệu chứng bất thường nên đi thăm khám bác sĩ ngay

Thai phụ mắc bệnh lậu nếu không được điều trị bệnh lậu sẽ lây nhiễm cho thai nhi thông qua hệ thống tuần hoàn máu. Hoặc trong hợp sinh thường, trẻ ra đời thông qua cửa mình của người mẹ (nơi có chứa rất nhiều vi khuẩn lậu), làm cho trẻ mắc bệnh lậu ngay sau khi ra đời, lậu sẽ khiến trẻ bị viêm kết mạc có mủ ở mắt và có thể biến chứng loét giác mạc, thủng giác mạc.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp bệnh lậu lây như thế nào? Mong rằng, thông qua kiến thức này, mọi người sẽ nâng cao ý thức phòng tránh, để giảm thiểu tối đa bệnh xảy ra. Nếu có không may bị bệnh hay có băn khoăn, thắc mắc gì? Hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, các bác sĩ sẽ giải đáp mọi thông tin cụ thể.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa