Bệnh lậu lây qua đường nào?

260 Lượt xem

Theo các số liệu thống kê, mỗi năm trên thế giới có khoảng 62 triệu người mắc bệnh lậu. Điều đó đủ cho thấy khả năng lây truyền mạnh của căn bệnh xã hội này. Nhiều người khi bị bệnh vẫn không hiểu lí do tại sao mình lại bị như vậy. Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần tìm hiểu để biết rõ bệnh lậu lây qua đường nào.

Bệnh lậu lây qua đường nào?

1. Lây qua đường tình dục không an toàn

Tình dục không an toàn được coi là con đường chủ yếu làm lây truyền bệnh lậu. Ước tính có tới 95% số người mắc bệnh lậu là do bị lây nhiễm qua con đường này. Những người càng phóng khoáng trong chuyện tình dục hoặc càng có nhiều đối tác tình dục thì càng có nhiều nguy cơ bị mắc bệnh lậu cũng như các bệnh xã hội khác. 

benh-lau-lay-qua-duong-nao

Tình dục không an toàn là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh lậu

2. Lây qua đường máu và vết thương hở

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: vi khuẩn lậu trên da người bệnh rất có thể sẽ xâm nhập vào cơ thể người khác thông qua những vết thương hở, dù đó là vết thương là rất nhỏ. Từ đó, các vi khuẩn này sẽ phát tán vào máu, lây lan đến các cơ quan khác nhau trên cơ thể người bệnh. 

Do lậu cầu khuẩn có ở trong máu nên những người bệnh lậu khi truyền máu cho người khác thì cũng sẽ làm cho người nhận máu bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, nguy cơ truyền nhiễm bệnh lậu cũng xảy ra nếu những người bình thường dùng chung kim tiêm y tế với người bệnh bị lậu. 

3. Lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh nở

Những phụ nữ bị bệnh lậu trong thời gian mang thai mà không được điều trị khỏi thì sinh con sẽ làm lây nhiễm bệnh cho con. Trong những trường hợp này, đứa trẻ khi sinh ra sẽ bị viêm kết mạc, loét giác mạc, thậm chí có thể bị mù lòa. 

benh-lau-lay-qua-duong-nao-2

Phụ nữ mang thai bị bệnh lậu sẽ làm lây truyền bệnh cho con

4. Lây qua việc dùng chung đồ với người bệnh lậu

Ngoài những con đường trên, bệnh lậu cũng có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua việc tiếp xúc gián tiếp với người bệnh nếu như những tiếp xúc đó bị dính phải vi khuẩn gây bệnh. Theo cách này, việc dùng chung đồ với người bệnh như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu nhà vệ sinh… đều có thể là nguyên nhân dẫn tới việc lây nhiễm bệnh lậu. 

Như vậy, ngoài nguyên nhân chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, bệnh lậu còn có thể lây truyền thông qua nhiều con đường khác. Hiểu rõ bệnh lậu lây qua đường nào là việc cần thiết để mỗi người biết cách phòng tránh bệnh cho mình. Mặc khác, trong các trường hợp chẳng may bị nhiễm lậu, người bệnh cần phải chủ động điều trị bệnh lậu sớm để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì hiện nay, bệnh lậu đã có thể điều trị được, đặc biệt là với kỹ thuật DHA. 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa