Bệnh lậu mắt là như thế nào?

255 Lượt xem

Bệnh lậu là một bệnh lây qua đường tình dục, chiếm 15% tổng số ca nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh lậu có thời gian phát triển lâu và nhiều biến chứng. Trong đó lậu mắt là một biến chứng gây ra do bị mắc lậu. Bệnh lậu mắt là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Bệnh lâu là bệnh lý lây qua đường tình dục. Tỉ lệ nữ giới mắc ít hơn so với nam giới. Cứ trung bình 5 người mắc bệnh thì có 2 người là nữ giới. Bệnh không chừa một lứa tuổi nào, từ sơ sinh cho đến người già. Lậu lây qua 3 con đường chính: lây qua đường máu, đường quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Ngoài ra còn lây qua dịch tiết cơ thể, và sử dụng chung đồ đạc cá nhân. Vi khuẩn lậu phát triển mạnh trong môi trường nóng và ẩm ướt.

benh-lau-mat-la-nhu-nao1

Vi khuẩn lậu dưới kinh hiển vi

Lậu gây biến chứng toàn thân ở cả nam và nữ nếu không điều trị tích cực và đúng cách. Những biến chứng có thể gặp là:

+ Viêm hậu môn –  trực tràng do quan hệ tình dục bằng hậu môn.

+ Viêm họng do quan hệ tình dục bằng mồm – oral sex.

+ Biến chứng ở tim: do vi khuẩn lậu có thể di chuyển khắp cơ thể. Gây viêm nội mạc tâm thu, suy tim, hở van tim.…

+ Viêm kết mạc mắt gây thủng giác mạc, gây mù lòa.

+ Viêm gan, viêm khớp.

Tại sao lại xuất hiện lậu mắt?

Vi khuẩn lậu xuất hiện và sinh sôi mạnh mẽ ở những nơi ẩm ướt như niêm mạc mắt, niệu đạo, âm đạo ở nữ giới…. Lậu mắt xuất hiện ở trẻ sau khi sinh, do người mẹ mắc lậu và lây sang con trong quá trình sinh. Còn ở người trưởng thành lây qua vật dụng cá nhân, khăn mặt, thuốc nhỏ mắt, qua dịch tiết, máu bắn vào mắt, tinh dịch bắn vào mắt ….

Lậu mắt rất nguy hiểm, phát triển nhanh và gây loét giác mạc, thủng giác mạc và gây mù lòa. Hơn nữa triệu chứng lậu mắt rất dễ nhầm với các bệnh lý khác về mắt. Vì thế khiến cho việc chẩn đoán và điều trị gặp nhiều khó khăn.

Triệu chứng của lậu mắt

Lậu có thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày nên những ngày đầu biểu hiện rất mờ nhạt hoặc không có biểu hiện. Biểu hiện bệnh lậu đầu tiên là xuất hiện ngứa, và rát vùng mắt. Sau đó là xuất hiện đỏ mắt cùng với gỉ mắt ra nhiều. Ở giai đoạn này thường bị nhầm với viêm kết mạc mắt hoặc đau mắt đỏ. Rất nhiều trường gợp tự ý ra ngoài mua thuốc và điều trị khiến biến chứng.

benh-lau-mat-la-nhu-nao2

Biểu hiện của lậu mắt

Những ngày sau đó, gỉ mắt ra nhiều cùng với đó là nước mắt. Người bệnh sợ sánh sáng, đau buốt hốc mắt. Dần dần giảm thị lực do vi khuẩn lậu ăn mòn giác mạc, gây loét giác mạc. Dần dần thưởng giác mạc và cuối cùng là mù lòa.

Điều trị lâu mắt như thế nào?

Các phương pháp điều trị bệnh lậu phổ biến là dùng kháng sinh ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Điều trị dựa theo các phác đồ điều trị cụ thể. Điều trị đúng và kịp thời cần đến các cơ sở y tế có chuyên môn và uy tín. Chữa trị chậm trễ đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ biến chứng. Việc điều trị cần tiến hành ở cả nam và nữ. Trong thời gian điều trị cần tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, đừng để lậu mắt đóng cánh cửa ấy lại. Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, đến với phòng khám Thiên Hòa các bạn sẽ được điều trị, chăm sóc tốt nhất. Mọi thắc mắc, câu hỏi, cần tư vấn xin vui lòng gọi về số 043.734.9999.(O-G)


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa