Bệnh lậu và biểu hiện

325 Lượt xem

Từ lâu, bệnh lậu đã được biết đến là một trong những bệnh xã hội có tính lây truyền cao và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này. Nhân đây, các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa xin giới thiệu lại những điều cần biết về bệnh lậu và biểu hiện của bệnh lậu.

Bệnh lậu và biểu hiện của bệnh lậu

1. Bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu (Neisseria gonorrhoeae) gây nên, có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh lây truyền theo nhiều cách khác nhau như: lây qua đường tình dục, lây qua đường máu, qua vết thương hở hoặc việc dùng chung đồ với người khác… Trong đó, có khoảng 90% số ca mắc bệnh là do quan hệ tình dục không an toàn. 

benh-lau-va-bieu-hien

Bệnh lậu – một bệnh xã hội khá phổ biến

Theo các chuyên gia, bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiều nguy hại như: gây ra các bệnh lý ở cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ, gây viêm gan, viêm khớp, viêm màng não… Khi bệnh lậu tấn công vào hệ thống xương khớp và gây nhiễm trùng máu thì có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. 

2. Biểu hiện của bệnh lậu

* Bệnh lậu ở nam giới

Phần lớn những nam giới từ khi mới bị bệnh lậu đều có biểu hiện viêm niệu đạo cấp tính. Dấu hiệu đầu tiên là người bệnh thấy đau dọc niệu đạo, ngứa ở miệng sáo và hố thuyền, mép miệng sáo mẩn đỏ sưng tấy, niệu đạo chảy dịch nhầy kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu nóng rát, sau đó chảy mủ trắng đục hoặc vàng đục. 

Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể bị viêm niệu đạo toàn bộ với các triệu chứng như tiểu rắt, tiểu khó, cuối bãi nước tiểu có máu và mủ chảy ra nhiều, hạch bẹn sưng đau, cường dương và dương vật khi cương bị đau rát.

benh-lau-va-bieu-hien

Bệnh lậu biểu hiện như thế nào?

Sau khoảng 1 tháng không được điều trị, bệnh lậu ở nam giới sẽ chuyển thành mạn tính. Lúc này, triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt giảm đi, thay vào đó, người bệnh xuất hiện triệu chứng điển hình là có giọt nhầy mủ chảy ra từ niệu đạo lúc sáng sớm chưa đi tiểu. 

* Bệnh lậu ở nữ giới

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới thường kín đáo, mờ nhạt hơn so với ở nam giới.  Hầu hết các trường hợp nữ giới bị bệnh lậu bắt đầu bằng viêm niệu đạo kín với các triệu chứng  như: tiểu khó, tiểu rắt, đi tiểu thấy nóng rát, đau vùng xương chậu, đau khi giao hợp. Những bệnh nhân này khi thăm khám sẽ thấy bị viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung; niệu đạo và cổ tử cung chảy mủ, lượng mủ nhiều, mùi hôi. 

Phần lớn các trường hợp bệnh lậu ở nữ giới chuyển sang mạn tính ngay từ đầu, biểu hiện rất nghèo nàn, người bệnh thường thấy ra nhiều khí hư màu vàng, có khi viêm cả hậu môn (do mủ kèm theo vi khuẩn lậu chảy vào hậu môn). 

Theo các chuyên gia bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, biểu hiện bệnh lậu ở cả nam và nữ có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh khác gây ra bởi nấm, trùng roi,  vi khuẩn chlamydia trachomatis, mycoplasma… Do vậy, người bệnh cần phải được kiểm tra chẩn đoán để xác định bệnh đúng. Từ đó, có phương hướng chữa bệnh lậu hiệu quả và nhanh nhất.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa