Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền thế nào

612 Lượt xem

Bệnh mụn rộp sinh dục là một căn bệnh xã hội do vi rút có tên Herpes simplex virus (HSV) gây ra. Đây là căn bệnh nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục và lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh mụn rộp sinh dục nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể lây lan một cách nhanh chóng và tồn tại trong cơ thể con người suốt đời, gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền như thế nào? Để tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền như thế nào?

Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền qua đường tình dục

Bệnh mụn rộp sinh dục lây qua đường tình dục

– Bệnh mụn rộp sinh dục là một căn bệnh xã hội  nguy hiểm có tốc độ lây lan rất nhanh chóng chủ yếu nhất là qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Mụn rộp sinh dục thường phát triển chủ yếu ở bộ phận sinh dục nên nếu xảy ra quan hệ không an toàn, không có biện pháp bảo vệ, phòng tránh nào thì nguy cơ lây nhiễm bệnh sẽ rất cao. Bởi vi rút gây bệnh tồn tại trong cơ thể người đặc biệt là trong mủ, dịch của mụn rộp sinh dục nên nếu tiếp xúc trực tiếp với chúng sẽ không tránh khỏi việc lây nhiễm bệnh. Quan hệ tình dục ở đây bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn, qua đường miệng và đường âm đạo với người mắc bệnh thì không tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh.

– Hiện nay, tốc độ lây lan bệnh mụn rộp sinh dục đang ngày càng gia tăng chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, lành mạnh chiếm khoảng 30%. Chính vì vậy, chúng ta nên hết sức chú ý, nếu có quan hệ tình dục thì nên sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn, quan hệ lành mạnh, chung thủy, tránh quan hệ với nhiều người.

Cùng: Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền thế nào

Lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh

Nếu như bạn vô tình tiếp xúc trực tiếp với dịch, mủ, mụn hoặc vết thương hở của người mắc bệnh mụn rộp sinh dục đặc biệt là bạn cũng có vết thương hở thì nguy cơ lây nhiễm bệnh trong trường hợp này rất cao.

Lây lan qua tiếp xúc gián tiếp

Chúng ta nên hết sức chú ý không nên sử dụng chung các đồ dùng cá nhân của người mang mầm bệnh mụn rộp sinh dục như khăn mặt, khăn tắm, chăn, gối, đệm, giường, bàn chải đánh răng hay quần áo lót của họ. Bởi vi rút gây bệnh có khả năng tồn tại trong những vật dụng này mà người khác sử dụng chung hoặc vô tình tiếp xúc thì rất dễ bị lây nhiễm bệnh.

Bạn nên biết: Tác hại của bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền như thế nào?

Bệnh mụn rộp sinh dục lây truyền từ mẹ sang con

Lây truyền từ mẹ sang con

– Đối với phụ nữ mang thai mắc mụn rộp sinh dục thì nguy cơ lây nhiễm sang cho con là rất cao. Bệnh thường sẽ lây nhiễm qua con đường nhau thai, nước ối khiến cho thai nhi trong bệnh sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

– Đặc biệt, nếu như người mẹ sinh con ra bằng đường âm đạo thì tỷ lệ thai nhi mắc bệnh càng cao hơn bởi nếu sinh ra bằng con đường này trẻ sẽ tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo có chứa mầm bệnh nên sẽ không tránh khỏi việc lây nhiễm bệnh.

– Việc cho con bú hàng ngày và tiếp xúc trực tiếp với trẻ nhỏ cũng là một trong những con đường có thể khiến trẻ lây nhiễm bệnh. Chính vì vậy, đối với phụ nữ mang thai nếu mắc phải bệnh mụn rộp sinh dục thì nên điều trị bệnh khỏi càng sớm càng tốt trước khi sinh con để tránh gây ảnh hưởng xấu tới trẻ.

Lây truyền qua đường máu

Bệnh mụn rộp sinh dục còn có thể lây nhiễm qua đường máu qua các hình thức như sử dụng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh hoặc do bị vô tình truyền máu của người có nhiễm bệnh.

Như vậy, bệnh mụn rộp sinh dục có thể lây truyền qua rất nhiều con đường khác nhau nên dẫn tới tốc độ lây lan bệnh ngày càng gia tăng. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của mình tránh khỏi căn bệnh xã hội này. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ với Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi theo đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn miễn phí. (O-B).


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa