Bệnh rận mu và cách điều trị

809 Lượt xem

Bệnh rận mu là bệnh do một loài rận mu có tên khoa học là Pthirus pubis gây ra. Chúng là một loại côn trùng ký sinh thường nằm sâu trong lỗ chân lông và bám chặt vào da người khiến cho người bệnh luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Bệnh rận mu được xếp vào các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây ra rất nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới người bệnh. Vậy bệnh rận mu và cách điều trị như thế nào?

Rận mu là gì?

Rận mu là một loại côn trùng sống ký sinh trên da người nhờ hút máu và gây bệnh. Thông thường rận mu sẽ sống ở những nơi nhiều lông, kín đáo và ẩm ướt của con người như lông mu, lông mi, lông mày hoặc tóc của con người. Loại côn trùng ký sinh này có tốc độ đẻ trứng rất cao và ký sinh hút máu người nhiều lần trong ngày, thường gây ra ngứa ngáy, khó chịu khiến vùng da bị đốt mẩn đỏ và sau đó để lại những vết thâm đen, chai cứng.

Bệnh rận mu và cách điều trị

Bệnh rận mu và cách điều trị như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết bệnh rận mu

– Người mắc bệnh rận mu thường xuyên bị đốt nên sẽ có triệu chứng ngứa ngáy liên tục, dữ dội, vùng bị đốt thường bị mẩn đỏ sau đó xuất hiện những chấm nhỏ màu xám hoặc màu đen ở nơi có nhiều lông như lông mi, lông mày, lông mu,… Bệnh rận mu thường rất dễ bị nhầm sang các bệnh ngoài da khác nếu như không chú ý bởi rận mu thường nằm sâu bên trong lỗ chân lông, bám chặt vào da người để đốt, hút và gây ngứa.

– Người bệnh sẽ còn có một số dấu hiệu như cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, bị sốt và nếu để ý kĩ sẽ thấy sự hiện diện của rận mu hoặc các túi trứng nhỏ của chứng ở các vùng có lông.

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh rận mu

Cách phòng tránh bệnh rận mu

– Luôn giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, thường xuyên tắm rửa và lau khô người bằng khăn sạch sau đó mới mặc quần áo, tránh tình trạng người luôn bị ẩm ướt đặc biệt khu vực vùng kín, nhiều lông.

– Vùng kín cần phải được vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng đặc biệt là sau khi đi vệ sinh xong.

– Luôn mặc quần áo sạch sẽ, các vật dụng cá nhân như khăn mặt, khắn tắm, chăn mền, gối đều cần phải thường xuyên thay giặt sạch sẽ.

– Nên thường xuyên thay đồ lót hàng ngày, sử dụng đồ lót hàng ngày khiến rận mu không có cơ hội xâm nhập và gây bệnh.

– Tránh quan hệ tình dục trong thời gian mắc bệnh để bệnh không có khả năng lây nhiễm sang người khác.

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác..

Nên xem: Cách chữa bệnh rận mu đơn giản mà hiệu quả

Cách điều trị bệnh rận mu

– Khi phát hiện mình mắc bệnh rận mu thì hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xác định xem có phải chính xác mắc bệnh rận mu hay không để bác sĩ có hướng điều trị cụ thể và phù hợp.

– Bệnh rận mu có thể điều trị khỏi nhưng người bệnh cần phải kiên trì và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Đầu tiên, người bị bệnh cần phải làm sạch và vệ sinh sạch sẽ nơi ở của rận sau đó sẽ sử dụng thuốc để diệt rận.

Bệnh rận mu và cách điều trị

Cần luôn vệ sinh cơ thể sạch sẽ để phòng bệnh rận mu

– Cần phải ngâm, tẩy quần áo, chăn màn, các đồ dùng cá nhân và môi trường sống sạch sẽ để tiêu diệt triệt để rận mu.

– Với trường hợp có bạn tình hoặc ở chung với người khác thì nên kết hợp điều trị với họ để tránh lây lan bệnh trở lại.

– Trong thời gian điều trị bệnh không nên quan hệ tình dục cho tới khi bệnh được chữa khỏi để tránh bệnh lây lan.

Bài viết trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh rận mu và cách chữa bệnh rận mu mà các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa chúng tôi muốn chia sẻ. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 043.734.9999 để được tư vấn miễn phí. (O-B).


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa