Bệnh rận mu và cách phòng chống

661 Lượt xem

Rận mu do loài kí sinh gây nên, lây nhiễm chủ yếu quan đường tình dục và được là một bệnh xã hội. Bệnh rận mu tuy chỉ là một lại kí sinh trùng bám trị ở phần lông mu của con người nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến bộ phận sinh dục của người bệnh. Chính vì vậy, mỗi người cần tìm hiểu kiến thức nhất định về bệnh rận mu và cách phòng chống để ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh gây ra.

Những hiểu biết cơ bản về bệnh rận mu

Rận mu là một loài rận thuộc côn trùng hút máu không có cánh, sống và sinh sản ở vùng lông mu của con người. Ngoài ra, rận mu có thể được tìm thấy ở lông mày, lông mi, ria mép, lông ngực, lông nách,… các bộ phận có lông và có thể gặp ở tóc. Khi ký sinh trên cơ thể người, rận mu là tác nhân gây ra bệnh rận mu gây ra triệu chứng ngứa ngáy ở những vùng chúng kí sinh.

Bệnh rận mu và cách phòng chống

Hình ảnh rận gây bệnh rận lông mu

Rận mu có tên khoa học là Pthirus pubis. Bệnh rận mu là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Chúng có chu kỳ phát triển nội sinh tức hoàn thiện vòng đời ngay trên cơ thể mà nó ký sinh.

Chy kỳ phát triển của một con rận mu chia 3 giai đoạn: giai đoạn trứng, nhộng và con trưởng thành. Rận cái đẻ được khoảng 40 – 50 trứng, vòng đời của chúng khoảng 30 ngày. Rận mu sinh sản quanh năm, thời gian mang thai khoảng 6 – 8 ngày, độ tuổi trung bình trưởng thành hoặc sinh sản của con cái là 23 – 30 ngày. Ấu trùng nở ra sẽ bắt đầu hút máu trong vòng vài giờ đầu tiên. Trong khi hút máu chúng vẫn đứng yên, bám chặt và cắm phần miệng vào da. Toàn bộ chu kí sống của rận mu từ trứng cho đến con trưởng thành là 4 – 7 tuần, với con trưởng thành sống khoảng 2 tuần. Rận mu có kích thước khoảng từ 0,6 – 1,2 mm. Đầu tương đối ngắn và nằm trong lõm của phần ngực. Ngực của rận lớn bề ngang và dính liền với bụng tạo thành một khối. Chúng có 6 chân, 1 móng vuốt ở cổ chân.

Cách phòng tránh bệnh rận lông mu ra sao

Các chuyên ra bệnh xã hội cho rằng bệnh rận lông mu cần được phòng tránh một cách triệt để hạn chế những con đường lây nhiễm bệnh. Để phòng tránh rận lông mu hiệu quả mỗi người cần vận dụng những cách sau:

Bệnh rận mu và cách phòng chống.

Phòng tránh bệnh rận lông mu hiệu quả

– Tắm rửa thường xuyên, sau khi tắm nên lau khô người rồi mới mặc quần áo, không nên để da bộ phận sinh dục bị ẩm ướt.

– Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, sau khi đi vệ sinh nên dùng khăn giấy thấm khô nước để vùng kín sạch sẽ, khô thoáng.

– Giặt thường xuyên quần áo, chăn màn, khăn tắm sạch sẽ. Đối với đồ lót nên thay mỗi ngày, giặt sạch và phơi ngoài nắng.

– Nên thường xuyên cắt, tỉa lông vùng kín một cách gọn gàng, dùng dung dịch vệ sinh an toàn.

– Nếu nghi ngờ bị rận, hay kiểm tra đồ lót để sớm phát hiện rận và có thể bỏ những chiếc quần lót đã mặc trước đó hoặc nấu sôi đồ lót theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Tránh tình trạng dùng chung khăn tắm, quần áo, chăn màn với người khác. Thận trọng khi ngủ chung với người khác.

– Nếu nghi ngờ bạn tình mắc bệnh rận lông mu, tuyệt đối không được quan hệ tình dục nếu bệnh chưa được chữa trị dứt điểm.

Mỗi người cần nắm được những kiến thức có bản về bệnh rận mu cũng như cách phòng tránh bệnh hiệu quả để ngăn chặn những nguyên nhân gây bệnh đến bản thân cũng như lây nhiễm bệnh ra cộng đồng. Mọi thắc mắc hay cần tìm hiểu sâu rộng về tình trạng bệnh, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 04 3734 9999 để được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội. (O – C)


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa