Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

254 Lượt xem

Sùi mào gà được biết đến là một bệnh xã hội có tính lây truyền cao và có thể gây ra nhiều biến chứng ở cả nam giới cũng như nữ giới. Vậy bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Bạn nên hiểu rõ về điều này để có biện pháp phòng tránh bệnh tốt cho mình và cho những người xung quanh. Hãy tham khảo thông tin bệnh sùi mào gà lây qua đường nào để có cái nhìn khách quan hơn về bệnh.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, sùi mào gà có thể lây truyền qua những con đường sau:

1. Lây qua đường tình dục

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Tình dục không an toàn được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Vị trí thích hợp cho sùi mào gà là cơ quan sinh dục như âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi nhỏ ở nữ giới và dương vật, bao quy đầu, rãnh quy đầu, miệng sáo ở nam giới. 

Cơ quan sinh dục nam và nữ đều nhạy cảm nên rất dễ bị nhiễm bệnh sùi mào gà khi có sự tiếp xúc với nguồn bệnh. Những người có nhiều bạn tình, người dễ dãi trong quan hệ tình dục (bao gồm cả quan hệ qua đường sinh dục, quan hệ qua đường miệng hoặc qua hậu môn…) sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà hơn người khác. 

2. Lây qua đường sinh nở

Một số phụ nữ trong thời gian mang thai bị mắc bệnh sùi mào gà mà không được điều trị, khi họ sinh con ra thì truyền bệnh cho con qua đường sinh nở. Trong các trường hợp này, đứa trẻ sinh ra bị sùi mào gà bẩm sinh, bị ảnh hưởng đến sự phát triển và cuộc sống sau này.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang con

3. Lây qua hoạt động tiếp xúc gián tiếp với người bệnh khi dùng chung đồ

Việc dùng chung đồ với người bệnh sùi mào gà như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu nhà vệ sinh… nếu có sự tiếp xúc với mầm bệnh thì có thể làm lây nhiễm bệnh. Do đó, khi dùng chung đồ với người khác, bạn cần phải thận trọng. 

Với những thông tin trên đây, có lẽ bạn đã hiểu được sùi mào gà lây nhiễm như thế nào. Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng hầu hết trong các trường hợp bị sùi mào gà, người bệnh đều có biểu hiện đó là: xuất hiện các nốt sùi dạng u nhú dạng hoa lơ hoặc như mào gà nhỏ, bề mặt các nốt sùi mềm, ẩm ướt, dễ bị trầy xước và rỉ nước…

Những người có biểu hiện như trên nên đi khám, chẩn đoán bệnh để có cách điều trị thích hợp. Nếu bị sùi mào gà, người bệnh cần chữa bệnh sùi mào gà sớm, điều trị đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tránh trường hợp chủ quan hoặc tự ý điều trị dẫn đến bệnh nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa