Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

259 Lượt xem

Sùi mào gà – một bệnh xã hội do virus HPV gây nên, có thể xảy ra ở bất cứ người nào, không kể đó là nam hay nữ. Các số liệu thống kê cho thấy: tỉ lệ sùi mào gà ở nam giới thường cao hơn ở nữ giới, tuy nhiên, số nữ giới mắc căn bệnh này cũng không phải là ít. Dưới đây là những thông tin cơ bản liên quan đến bệnh sùi mào gà ở nữ giới

1. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Nữ giới có thể bị mắc bệnh sùi mào gà do các nguyên nhân sau đây:

– Do quan hệ tình dục với người bệnh sùi mào gà.

– Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sùi mào gà ngoài con đường tình dục (bắt tay, ôm hôn…).

– Dùng chung đồ với người bệnh sùi mào gà (quần áo, khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu nhà vệ sinh…). 

– Do người mẹ trong quá trình mang thai bị bệnh sùi mào gà mà không được chữa trị.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Nữ giới có thể bị sùi mào gà do nhiều nguyên nhân khác nhau

2. Triệu chứng sùi mào gà ở nữ giới

Cũng như ở nam giới, sùi mào gà có thể xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể bệnh nhân nữ. Vị trí tập trung nhiều  của các tổn thương sùi mào gà ở nữ giới là âm hộ, âm đạo, lỗ niệu đạo, có khi còn xuất hiện ở cả màng trinh và cổ tử cung. Bệnh thường có đặc điểm như sau:

– Ban đầu, sùi mào gà là những u nhú nhỏ, đường kính khoảng 1 – 2mm. Nếu không được điều trị, chúng sẽ lớn dần lên với các kích thước to nhỏ khác nhau.  

– Bề mặt các nốt sùi mềm, ẩm ướt, có màu trắng hoặc hồng nhạt, dễ bị rỉ nước nếu có sự cọ xát, khi ấn vào giữa các nốt thì có thể thấy mủ chảy ra. 

– Các nốt sùi mào gà có thể đứng đơn độc hoặc có thể liên kết với nhau thành từng mảng, tạo nên bề mặt nhấp nhô, nhìn giống như hoa lơ hoặc hoa mào gà. Trong một số trường hợp, sùi mào gà có thể giống như những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt ráp.

3. Bệnh sùi mào gà ở nữ giới có nguy hiểm không?

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Sùi mào gà ở nữ giới có nguy hiểm không?

Nếu sùi mào gà được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm nhưng nếu kéo dài, bệnh nặng thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Khi các nốt sùi bị vỡ ra thì sẽ gây lở loét, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nếu tổn thương ở cơ quan sinh dục thì sẽ dễ gây ra các bệnh phụ khoa khác.

Theo các chuyên gia thì một số trường hợp sùi mào gà ở nữ giới có khả năng tiến triển gây ung thư âm hộ, âm đạo, ung thư cổ tử cung. Ở phụ nữ mang thai, sùi mào gà làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và đứa trẻ được sinh ra sau đó sẽ bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ thông qua đường sinh nở. Ngoài ra, những phụ nữ bị sùi mào gà cũng dễ bị mắc các bệnh xã hội khác và dễ lây truyền bệnh cho người khác. 

4. Cách điều trị sùi mào gà ở nữ giới

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để chữa bệnh sùi mào gà, bao gồm cả nội khoa và ngoại khoa. Trong số này, phương pháp đang được áp dụng là kỹ thuật ALA – PDT. Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thì kỹ thuật này có thể điều trị sùi mào gà hạn chế được khả năng tái phát của bệnh, ít để lại những biến chứng.

Đối với các trường hợp nữ giới bị sùi mào gà, trước khi điều trị cần phải tiến hành thăm khám để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh, từ đó mà có hướng điều trị đúng.  


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa