Bị rận mu phải làm sao?

898 Lượt xem

Rận mu là một kí sinh trùng sống bằng cách bám vào phần lông mu của con người để sinh sống. Kí sinh rận mu có sức tàn phá và phát triển rất mạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh cần được chữa trị triệt để khi có triệu chứng của bệnh. Để biết khi bị rận mu phải làm sao? Người bệnh cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có phương pháp cụ thể.

Rận mu là gì?

Rận mu hay còn gọi là rận lông mu là một loài rận thuộc côn trùng hút máu không có cánh sống và sinh sản ở vùng lông mu của con người như vùng da lông mu, vùng sinh dục nhất của con người là ở nam giới.Khi ký sinh trên cơ thể con người, rận mu là tác nhân gây ra bệnh rận mu gây ra triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu ở những vùng nhạy cảm của con người.

Bị rận mu phải làm sao?

Hình ảnh rận lông mu

Rận mu sinh sản quanh năm, thời gian mang thai khoảng 5– 8 ngày, độ tuổi trung bình ở tuổi trưởng thành hoặc sinh sản của con cái là 25 – 30 ngày. Ấu trùng nở và bắt đầu hút máu trong vòng vài giờ đầu tiên. Trong khi hút máu chúng vẫn đứng yên, bám vào sợi tóc và cắm phần miệng vào da. Toàn bộ chu trình sống của rận mu từ trứng cho con trưởng thành là 4 – 7 tuần, với con trưởng thành sống khoảng 2 tuần. Rận mu có thể bò khoảng cách 10cm/đêm nhưng chúng thường vẫn đứng yên .

Rận mu có kích thước khoảng từ 0,6 – 1,2 mm. Đầu tương đối ngắn và nằm trong lõm của ngực. Ngực của rận lớn bề ngang và dính liền với bụng tạo thành một khối. Chúng có 6 chân, với 1 móng vuốt ở cổ chân. Các móng vuốt trên cặp chân thứ 2 và thứ 4 rất lớn so với cặp đầu tiên, móng dài, khỏe và cong.

Bị rận mu phải làm sao?

Khi  bất cứ trường hợp nào bị bệnh rận mu cần làm sạch nơi ở để loại bỏ rận, có thể thăm khám và áp dụng dùng thuốc chuyên dụng để diệt rận.

Khi có nghi người mình bị rận mu cần tránh tiếp xúc với người khác đặc biệt là không nên mặc chung quần áo, không dùng chung chăn chiếu và khăn tắm, không quan hệ tình dục bừa bãi, không mặc quần lót chật quá.

Bị rận mu phải làm sao

Bệnh rận mu phải làm sao

Bệnh rận mu lây truyền chủ yếu qua đường tình dục và việc quan hệ không lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến bị mắc bệnh. Vì vậy, khi bị rận lông mu cần phòng bệnh để không lây nhiễm sang người khác và khi đã chữa trị khỏi bệnh cần thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy một bạn tình.

Người bệnh cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, ngăn ngừa để vùng kín luôn sạch sẽ thoáng mát và để phòng tránh bệnh rận lông mu cũng như các bệnh xã hội khác.

Nếu nghi ngờ bị rận, người bệnh hãy kiểm tra đồ lót để sớm phát hiện rận và có thể bỏ những chiếc quần lót đã mặc trước đó hoặc nấu sôi đồ lót lên theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh khi mắc bệnh rận mu cần  thăm khám cụ thể hoặc gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa  phòng khám bệnh xã hội để được tư vấn cụ thể về phương pháp để áp dụng điều trị cũng như ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Mọi thắc mắc về tình trạng rận lông mu, bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 04 3734 9999 để được tư vấn, giúp đỡ trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa. (O-C)


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa