Bị sùi mào gà cần làm những xét nghiệm gì?

924 Lượt xem

Sùi mào gà khi mới phát tác sẽ không có nhiều triệu chứng rõ rệt và triệu chứng nổi nốt sùi ở vùng sinh dục của bệnh cũng khiến nhiều người nhầm lẫn với các bệnh về da khác. Do đó, để có kết quả chẩn đoán đúng, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Vậy, bị sùi mào gà cần làm những xét nghiệm gì?

Bị sùi mào gà cần làm những xét nghiệm gì?

Theo bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, khi bị sùi mào gà bạn cần thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra như:

– Xét nghiệm sùi mào gà bằng Axit axetic

Sử dụng Axit axetic nồng độ 3-5% bôi lên vùng bị nghi là sùi mào gà từ 2 đến 5 phút (với vùng quanh hậu môn để 15 phút). Đây được coi là phương pháp chẩn đoán bệnh sùi mào gà đơn giản nhưng lại có nhược điểm là thường không mang lại kết quả chính xác, đặc biệt là những vùng có đám mụn sùi mào gà quá lớn hoặc vết thương hở.

– Xét nghiệm sùi mào gà hệ miễn dịch 

Thông qua xét nghiệm PAP, nếu các mẫu bệnh phẩm có virus sùi mào gà chứng tỏ kết quả dương tính. Còn nếu quan sát qua kính hiển vi thấy mụn trên bề mặt da có biểu hiện viêm đỏ thì chứng tỏ phản ứng dương tính yếu.

Bị sùi mào gà cần làm những xét nghiệm gì?

Kiểm tra bằng Axit axetic để chẩn đoán bệnh sùi mào gà

– Xét nghiệm sùi mào gà tổ chức tế bào

Đây là phương pháp kiểm tra bệnh đang được sử dụng rộng rãi. Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tế bào của đám mụn sùi để xét nghiệm tìm virus sùi mào gà. Phương pháp này thường giúp bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán nhanh chóng

– Các biện pháp xét nghiệm sùi mào gà khác

 Kiểm tra thông qua xét nghiệm máu, kiểm tra lâm sàng nhằm đưa ra kết quả chẩn đoán đúng bệnh, tránh nhầm lẫn với bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Các bước xét nghiệm sùi mào gà tại cơ sở y tế

Bước 1: Khám lâm sàng

 Trước tiên, các bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng bằng việc quan sát các biểu hiện của người bệnh tại vùng nghi ngờ bệnh xem có phải là những triệu chứng của sùi mào gà hay không.

Bước 2: Test HPV

Để xác định nguy cơ nhiễm virus HPV, type HPV nguy hiểm, có khả năng gây ung thư hóa cao.

Bước 3: Người bệnh sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, dịch xuất hiện ở vùng tổn thương sùi.

Bị sùi mào gà cần làm những xét nghiệm gì?

Bạn nên sớm đi khám để được chữa trị bệnh sùi mào gà

Bước 4: Giải phẫu bệnh

 Bác sĩ sẽ cắt u nhú triệt căn, lấy khối u đó làm giải phẫu bệnh.

Bước 5:Thực hiện các chẩn đoán phân biệt với những biểu hiện lành tính để xác định vùng cần điều trị và không phải điều trị.

Muốnchữa bệnh sùi mào gà thì cần dựa trên kết quả chẩn đoán bệnh một cách khoa học. Vì vậy, bác sĩ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đưa ra lời khuyên cho bạn: nếu mắc bệnh sùi mào gà hoặc phát hiện có dấu hiệu của bệnh thì hãy đến phòng khám chuyên khoa để được làm các xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa