Biến chứng bệnh lậu

160 Lượt xem

Theo các chuyên gia, bệnh lậu là bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục, ngoài ra nó có thể lây truyền theo một số cách khác như: lây truyền qua đường máu, lây truyền từ mẹ sang con, lây truyền do việc dùng chung đồ với người bệnh… Đây được coi là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu xem biến chứng bệnh lậu bao gồm những gì.

Biến chứng bệnh lậu 

1. Gây các bệnh ở cơ quan sinh dục, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh

Ở nam giới, bệnh lậu khi tiến triển nặng thường gây các biến chứng sau:

– Làm xơ hóa và hẹp niệu đạo, dẫn tới tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu rắt. 

– Gây viêm toàn bộ niệu đạo với các triệu chứng ở người bệnh như: sốt cao (khoảng 38- 39 độ), mệt mỏi, nhức đầu, niệu đạo có nhiều mủ hơn, đôi khi kèm theo hạch bẹn sưng đau.

– Gây viêm mào tinh hoàn – tinh hoàn, khiến nam giới bị suy giảm hoặc bị chức năng tình dục.

bien-chung-benh-lau

Bệnh lậu có thể gây vô sinh

– Gây viêm túi tinh, khi đó người bệnh có thể thấy đau buốt khi xuất tinh, tinh dịch có lẫn máu

– Gây viêm tuyến tiền liệt, có thể dẫn đến áp xe với các triệu chứng: tiểu bí, tiểu mót, đau khi đại tiện… 

Nam giới khi bị viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn thì thường bị suy giảm về chất lượng và số lượng tinh trùng, từ đó bị suy giảm về khả năng sinh sản. 

* Ở nữ giới, bệnh lậu không được điều trị sớm có thể gây các biến chứng sau:

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung với các triệu chứng thường gặp là khí hư và dịch huyết bất thường, đau khi giao hợp… 

– Áp xe tuyến Skène, tuyến Bartholin: Triệu chứng thường thấy là các tuyến bị viêm, sưng đau, tạo thành túi mủ hoặc xơ hóa thành đám xơ cứng.

– Viêm niêm mạc tử cung: người bệnh khi thăm khám sẽ thấy tử cung to, đau, có dấu hiệu chảy máu bất thường ở âm đạo .

– Viêm phần phụ, áp xe 2 bên phần phụ (gồm vòi trứng, buồng trứng), khi bệnh chuyển sang mạn tính sẽ gây xơ hóa hẹp vòi trứng, dẫn đến vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung.

2. Gây nhiễm lậu lan tỏa toàn thân, có thể dẫn đến tử vong

bien-chung-benh-lau

Bệnh lậu có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh

Khi cầu khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong, người bệnh có thể bị viêm ngoại tâm mạc, viêm nội tâm mạc, viêm gan, viêm khớp; toàn thân có thể có nổi dát đỏ, mề đay hoặc hồng ban đa dạng… Nếu bệnh tấn công vào hệ thống xương khớp và gây nhiễm trùng máu thì có thể khiến người bệnh tử vong. 

3. Gây viêm kết mạc, loét giác mạc, mù lòa ở trẻ sơ sinh

Biến chứng này thường xảy ra trong các trường hợp phụ nữ bị bệnh lậu khi mang thai. Đứa trẻ khi sinh ra đã bị bệnh bẩm sinh, một số trường hợp còn bị tử vong. 

Ngoài ra, những người bị bệnh lậu cũng dễ bị mắc các bệnh khác và cũng dễ lây truyền bệnh cho người khác. Theo lời khuyên của các chuyên gia bệnh xã hội tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, nếu bị nhiễm bệnh lậu, người bệnh nên chủ động chữa bệnh lậu sớm. Hiện nay, bệnh lậu có thể được bằng nhiều phương pháp điều trị khác nhau chẳng hạn như kỹ thuật DHA. 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa