Biểu hiện của bệnh giang mai là gì?

310 Lượt xem

Giang mai là một bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm. Những hậu quả mà bệnh gây ra vô cùng đáng sợ. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý bênh nhân mà còn có thể gây nguy hại đến tính mạng cũng như dị tật không thể chữa trị được. Bệnh có mức độ nguy hiểm rất cao nhưng không phải ai cũng có hiểu biết về căn bệnh này để tìm cách phòng tránh và chữa trị kịp thời. Sau đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này để tìm cách phòng tránh hiệu quả bạn nhé.

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai do một loại khuẩn dạng xoắn có tên là Treponema Pallidum gây ra. Bệnh lây lan trực tiếp qua đường quan hệ tình dục và gây ra những hậu quả nghiêm trong cho sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh giang mai hiện nay có xu hướng  gia tăng nhanh chóng do lối sống thoáng hiện nay, do quan hệ tình dục bừa bãi, do nạn mại dâm gia tăng, sử dụng chung bơm kim tiêm, quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

benh-giang-mai

Biểu hiện của bệnh giang mai là gì?

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra, đặc điểm của xoắn khuẩn này là có dạng hình lò xo từ 6-10 vòng xoắn. Xoắn khuẩn giang mai thường di chuyển theo 3 cách đó là: di động theo trục dọc như xoắn đinh ốc, di động theo kiểu lượn sóng và di động theo kiểu quả lắc đồng hồ.

Cơ chế hoạt động của khuẩn giang mai là khi xâm nhập vào cơ thể qua phần niêm mạc bị tổn thương do quan hệ tình dục không an toàn rối di chuyển vào mạch máu để đi khắp cơ thể người bệnh.

Xoắn khuẩn giang mai rất  yếu nếu tồn tại ở môi trường ngoài, chúng nhanh chết ở nơi khô ráo, sống và phát triển ở môi trường ẩm ướt.

Con đường lây nhiễm của bệnh giang mai

Bệnh giang mai có thể lây nhiễm qua các con đường như sau:

  • Lây truyền qua đường tình dục: quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây nhiễm bệnh giang mai nhanh nhất. Kể cả do hình thức quan hệ nào đi chăng nữa mà không sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su đều có khả năng lây nhiễm bệnh giang mai ( quan hệ tình dục thông thường, quan hệ tình dục bằng đường miệng, quan hệ tình dục qua hậu môn…). Bao cao su chính là một biện pháp giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: bệnh giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con do xoắn khuẩn giang mai có khả năng đi qua nhau thai vào gây bệnh cho thai nhi gây ra hiện tượng giang mai bẩm sinh cho bé. Giang mai giai đoạn đầu là giai đoạn mẹ dễ lây sang bé nhất. Do vậy khi phát hiện mắc bệnh giang mai thì chị em phụ nữ không nên có con.
  • Lây truyền qua đường máu: Xoắn khuẩn giang mai cư trú trong máu, do đó không nên thực hiện bất kì hành động nào liên quan đến cho-nhận-tiếp xúc với máu của người bệnh như: tiêm chích, truyền máu…. Người nhận máu sẽ ở trong giai đoạn giang mai tiềm ẩn nên không có những biểu hiện bên ngoài để nhận ra mình đã mắc bệnh.
  • Lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp: Xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm qua tiếp xúc gián tiếp như: ôm, hôn, sử dụng chung đồ cá nhân như: quần áo, dao cạo râu, bàn chải đánh răng chứa dịch mủ của người bệnh. Những người sống trong cùng một gia đình hay sinh hoạt cùng nhau rất dễ bị lây nhiễm.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Mỗi giai đoạn phát triển của bệnh lại có những biểu hiện khác nhau, do đó để hiểu rõ hơn về biểu hiện bệnh cần căn cứ vào từng giai đoạn như sau:

Bệnh giang mai được chia làm 3 giai đoạn phát triển như sau:

Giai đoạn đầu tiên

Là khoảng thời gian từ 10 đến 90 ngày, trên da bệnh nhân xuất hiện những vết loét gọi là săng giang mai, những vết loét này xuất hiện đúng những nơi mà chúng bắt đầu xâm nhập như bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng…Săng giang mai có đặc điểm là không gây ngứa, không đau, không gâu chảy mủ, có hình tròn nông, nền cứng. Sau khoảng 6-8 tuần thì săng giang mai tự lặn nên khiến người bệnh dễ hiểu nhầm là bệnh tự khỏi. Giai đoạn này không có nhiều biểu hiện bất thường nên người bệnh thường không biết là mình mắc bệnh nên dễ lây lan cho người khác. Đây là giai đoạn nguy hiểm cho xã hội vì khả năng lây lan rất nhanh.

benh-giang-mai (2)

Biểu hiện của bệnh giang mai là gì?

Giai đoạn thứ 2

Đây là giai đoạn khuẩn giang mai xâm nhập vào máu gây ra nhiễm trùng máu. Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào các cơ quan nội tạng của cơ thể gây ra những tổn thương cho các bộ phận trên cơ thể. Giai đoạn này diễn ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1.

Các loại tổn thương mà xoắn khuẩn giang mai gây ra như:

  • đào ban: là những nốt nhỏ màu hồng mọc trên bề mặt da, chúng thường mọc ở vùng bụng, mạng sườn, bả vai, tay và chân. Khi ấn vào thì biến mất.
  • sẩn, sẩn mủ, sẩn vảy, mụn mủ: là những nốt sẩn hoặc cả mảng sẩn nổi nhô lên bề mặt da, màu đỏ, cứng, chúng thường mọc theo hình cung hoặc hình nhẫn.
  • Nốt phỏng nước: đây là dạng chứa nhiều xoắn khuẩn nhất, dễ lây lan nhất. Những nốt phỏng nước này thường mọc quanh vùng kín, hậu môn gây ra những vết  loét và tổn thương cho các cơ quan này.

Những biểu hiện ban này đều không gây ngứa, không đau. Nếu không được điều trị các tổn thương này cũng sẽ tự mất đi nhưng xoắn khuẩn giang mai thì vẫn tồn tại và phá hoại cơ thể từ bên trong.

Những dấu hiệu khác thường gặp như: Sốt, đau họng, mệt mỏi, sút cân, nổi hạch…nặng hơn có thể gây viêm cho các cơ quan nội tạng, xương, khớp, ảnh hưởng đến thần kinh thị giác.

Giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn này, các dấu hiệu giang mai trước đó đã biến mất, xoắn khuẩn giang mai vẫn tồn tại bên trong cơ thể. Giai đoạn này gồm 2 giai đoạn nhỏ là: giang mai tiềm ẩn sớm và giang mai tiềm ẩn muộn.

  • Giang mai tiềm ẩn sớm: sau khi hết giai đoạn 2 sẽ chuyển sang giai đoạn giang mai tiềm ẩn và diễn biến khoảng dưới 1 năm. Bệnh nhân có thể có những dấu hiệu bệnh như giai đoạn 2 và 3 sau đó cũng tự biến mất và chuyển sang giai đoạn giang mai tiềm ẩn muộn.
  • Giang mai tiềm ẩn muộn: là giai đoạn giang mai không lây lan nữa, cũng không gây ra bất kì triệu chứng gì ra bên ngoài, người bệnh phải sống chung với nó đến cuối đời.

Giai đoạn cuối

Giai đoạn này xảy ra từ 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Thường là giai đoạn này cơ thể người bệnh đã già, các biểu hiện cũng giống với bệnh tuổi già như: cơ thể mệt mỏi, không phối hợp được các cơ trên cơ thể, trí nhớ kém, thị lực kém, nội tạng bị tổn thương.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên  Hòa về biểu hiện bệnh giang mai qua các giai đoạn. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh các bạn có thể liên hệ với tổng đài tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo đường dây nóng 024 3734 9999 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn cụ thể bạn nhé.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa