Biểu hiện và cách chữa trị sùi mào gà

375 Lượt xem

Nhắc đến sùi mào gà, nhiều người chỉ biết rằng đây là căn bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục khi không sử dụng biện pháp bảo vệ như quan hệ với nhiều người, với gái mại dâm… Tuy nhiên việc hiểu rõ tường tận biểu hiện và cách chữa trị sùi mào gà thì không phải ai cũng biết.

Chính vì vậy, bài viết dưới đây xin được cung cấp một số thông tin về biểu hiện nhận biết cũng như biện pháp can thiệp điều trị đối với căn bệnh này.

Biểu hiện và cách chữa trị sùi mào gà

1. Biểu hiện sùi mào gà như thế nào?

Sùi mào gà là hậu quả của việc lây nhiễm HPV và nó sẽ bột phát ra bên ngoài sau một thời gian ủ bệnh nhất định.

– Sau thời gian ủ bệnh từ 1- 6 tháng (đối với nữ), 2 – 9 tháng (đối với nam) thì các biểu hiện của sùi mào gà bắt đầu xuất hiện.

– Vị trí xuất hiện ban đầu thường là tại bộ phận sinh dục của cả nam và nữ – nơi có tiếp xúc đầu tiên với HPV. Ở nữ thường phát hiện bệnh ở vùng tiền đình, âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung còn nam giới có thể bắt gặp ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, gốc dương vật…

Biểu hiện và cách chữa trị sùi mào gà 1

Biểu hiện sùi mào gà trên bộ phận sinh dục

– Hình dạng nhận biết sùi mào gà chung ở nam và nữ:

+ Là những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng từ 1-2 mm hoặc cũng có thể là những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt ráp, màu hồng.

+ Càng về sau, các sùi đơn lẻ sẽ phát triển to dần và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay hoa súp lơ màu trắng hồng. Lúc này các mảng sùi có đặc điểm là bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ.

+ Ở trạng thái bình thường, nốt sùi chưa bị vỡ thì sùi mào gà không gây đau đớn nhưng khi phát triển to lên thì gây cảm giác khó chịu hoặc bị sang chấn, xây xước thì gây đau, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to…

2. Cách chữa trị sùi mào gà

Trước đây, bệnh sùi mào gà thường được các bác sĩ chỉ định điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như đốt điện, laser, đốt lạnh bằng nitơ lỏng… Đây là những cách chữa mất rất nhiều thời gian mà hiệu quả điều trị lại thấp, tỉ lệ tái phát cao (thống kê cho thấy có khoảng 50% bệnh nhân sùi mào gà tái phát trong vòng 6 tháng sau điều trị).

Ngày nay, với sự ra đời và không ngừng phát triển của nền y học, sùi mào gà có thể được ngăn chặn bằng các phương pháp mới, điển hình như phương pháp ALA – PDT.

Biểu hiện và cách chữa trị sùi mào gà

Kỹ thuật ALA – PDT hỗ trợ điều trị sùi mào gà 

ALA – PDT là kĩ thuật chữa bệnh sùi mào gà mới hiện nay, đã được thử nghiệm và ứng dụng điều trị trên thế giới. Phương pháp điều trị này được ứng dụng trên cơ sở sự tác dụng qua lại của ánh sáng, chất cảm quang, oxy, đã được ứng dụng để điều trị chứng tăng sinh bất thường các mô da và các loại u xơ trên bề mặt cơ thể như: sùi mào gà, ung thư tế bào, chứng Bowen, bệnh dày sừng quang hóa… 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa