“Bỏ túi” 8 lưu ý khi chăm sóc và điều trị bệnh giang mai

439 Lượt xem

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Bệnh giang mai có thể dẫn đến tổn thương da, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, người bệnh sẽ dễ dàng lây truyền mầm bệnh cho vợ, chồng, bạn tình, con cái và những người xung quanh.

Từ thực tế này cho thấy, ngoài việc phát hiện sớm  thì công tác chăm sóc và điều trị bệnh giang mai là điều cần làm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bệnh nhân giang mai làm được điều đó.

8 lưu ý khi chăm sóc và điều trị bệnh giang mai

1. Người bệnh cần tiến hành thăm khám và chữa trị sớm ngay từ khi xuất hiện các triệu chứng bệnh giang mai hoặc nghi ngờ bản thân có bệnh.

2. Lựa chọn các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa  kết hợp cùng bác sĩ kiên trì điều trị bệnh.

3. Khi chữa bệnh giang mai cần tiến hành song song cho cả đối tác tình dục để triệt tiêu mầm bệnh, tránh tình trạng tái phát khi quan hệ trở lại.

8 lưu ý khi chăm sóc và điều trị bệnh giang mai 1

Điều trị giang mai cho cả đối tác tình dục để triệt tiêu mầm bệnh

4. Điều trị bệnh giang mai cần thực hiện  các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho những người xung quanh như chú ý trong sinh hoạt, tiếp xúc; không quan hệ tình dục với bất kỳ ai khi đang chữa trị bệnh để tránh được việc lây nhiễm cho người khác.

5. Với chị em phụ nữ không được mang thai khi đang mắc bệnh giang mai vì nguy cơ xấu sẽ xuất hiện đối với trẻ cũng như ảnh hưởng đến việc điều trị của bà mẹ. Chị em cần chăm sóc và điều trị bệnh giang mai  rồi mới tính đến chuyện mang thai.

6. Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh thường xuyên khử trùng đun sôi, không dùng chung bồn tắm và bồn cầu với người khác để tránh lây truyền bệnh.

7. Việc dùng thuốc để chữa bệnh giang maicó thể xuất hiện một vài phản ứng phụ như sốt cao, đau đầu, toàn thân mệt mỏi…cần có các biện pháp xử lý kịp thời như giảm đau hạ sốt giúp làm giảm các triệu chứng. Trong trường hợp cần thiết thì phải xin ý kiến tư vấn của bác sỹ điều trị, không nên tự ý dùng thuốc hay ngừng thuốc một cách đột ngột.

chăm sóc và điều trị bệnh giang mai 2

Bệnh nhân giang mai nên tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

8. Chữa bệnh giang mai cần một quá trình lâu dài, không được nóng vội mà ngừng sử dụng thuốc khi thấy các triệu chứng thuyên giảm vì có thể làm cho bệnh tình trở nên nặng thêm, việc chữa trị càng tốn kém và mất nhiều thời gian.

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa nhận định thì giang mai là bệnh nguy hiểm, tác động xấu đến hầu hết các cơ quan, bộ phận trên cơ thể người mắc phải.  Để ngăn chặn các biến chứng đối với người bệnh là cần phát hiện và chữa trị sớm. Khi có các biểu hiện của bệnh giang mai người bệnh nên đến các cơ sở y tế  để điều trị, không nên chậm trễ sẽ làm cho bệnh phát sinh nhiều biến chứng nặng nề.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa