Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai là gì

239 Lượt xem

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm và thường gặp hiện nay. Tuy nhiên bệnh có thể được chữa trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm và trị liệu đúng phác đồ. Vậy để sớm khắc phục bệnh giang mai các bạn cùng tham khảo thông tin bài viết do các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Hòa chia sẻ về các giai đoạn phát triển cũng như cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả trong nội dung bài viết sau:

Nguyên nhân gây bệnh giang mai là gì?

cac-giai-doan-phat-trien-cua-benh-giang-mai-la-gi1

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh giang mai

Các con đường lây nhiễm bệnh giang mai rất phong phú và đa dạng. Do đó theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Hòa thống kê thì sau đây sẽ là một vài nguyên nhân chính gây bệnh giang mai mà mọi người thường gặp phải:

_ Quan hệ tình dục không an toàn

_ Do sử dụng chung đồ với người đang mang bệnh như khăm tắm, đồ lót…hoặc tiếp xúc các vết thương hở, dịch nhầy chứa mầm bệnh..

_ Bệnh giang mai lây truyền từ mẹ sang con

_ Lây truyền qua đường máu

Bệnh giang mai phát triển qua những giai đoạn nào?

Diễn biến bệnh giang mai khá phức tạp do đó ở mỗi giai đoạn bệnh lại có những biểu hiện đặc thù riêng cụ thể là:

– Giai đoạn 1:

+ Khoảng 3-90 ngày (trung bình là 21 ngày), sau khi nhiễm bệnh sẽ biểu hiện những vết loét trên da. Chủ yếu là tại bộ phận sinh dục: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung (đối với nữ giới); quy đầu, dương vật hoặc trực tràng (đối với nam giới).

+ Tổn thương này thường được gọi là hạ cam với đặc điểm: vết loét nông, bờ nhẵn, không ngứa, không đau và không có mủ,…

+ Sau 3-6 tuần, vết loét có thể tự biến mất đi mà không cần dùng biện pháp nào. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh tự khỏi mà thực chất xoắn khuẩn đã đi vào máu và tiếp tục phát triển bệnh.

– Giai đoạn 2:

+ Phát triển tiếp tục ở giai đoạn 1 sau 4-10 tuần với nhiều biểu hiện khác nhau.

+ Xuất hiện các ban đỏ đối xứng, màu hồng, không nổi cao trên da và ấn vào thì biến mất.

+ Chúng không gây ngứa và không bong vảy.

– Giai đoạn giang mai kín (tiềm ẩn):

+ Giai đoạn giang mai kín sớm: thường dưới 1 năm sau giai đoạn 2. Các biểu hiện bệnh có thể tái phát với các triệu chứng trên.

+ Giai đoạn giang mai kín muộn: kéo dài hơn 1 năm sau giai đoạn 2. Không có các triệu chứng đặc trưng của bệnh.

– Giai đoạn 3:

+ Có thể xảy ra sau khoảng 3-15 năm. Đây là giai đoạn mà bệnh đã phát triển và ăn sâu vào da thịt, gây ra những biểu hiện rõ ràng, có thể biến chứng: giang mai thần kinh, giang mai tim mạch,… nguy cơ tử vong cao.

+ Trên da có những tổn thương: xuất hiện củ-gôm giang mai: là những u phồng trên da như hạt ngô ở toàn thân. Chúng có thể tự khô hoặc lở loét khó lành,…

Phương pháp điều trị bệnh giang mai như nào hiệu quả?

cac-giai-doan-phat-trien-cua-benh-giang-mai-la-gi2

Phương pháp điều trị bệnh giang mai tại phòng khám Thiên Hòa

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng vẫn đang áp dụng để điều trị bệnh giang mai hiện nay đó là sử dụng các loại thuốc kháng sinh để chữa trị dứt điểm hoặc khống chế xoắn khuẩn gây bệnh. Kháng sinh dùng để tiêm cho người bệnh là: penicillin G hoặc có thể dùng Doxycycline và tetracycline thay thế. Tùy từng giai đoạn, biểu hiện như thế  nào và cơ địa của từng người để có phương pháp điều trị, sử dụng loại thuốc phù hợp.

– Đối với giai đoạn đầu, khi chưa có biến chứng: chỉ cần sử dụng 1 liều tiêm bắp penicillin G duy nhất có thể tiêu diệt được tất cả các xoắn khuẩn giang mai.

– Đối với giai đoạn biến chứng: các loại thuốc kháng sinh này chỉ có tác dụng hỗ trợ và khống chế bệnh. Người bệnh thường được tiêm bổ sung các loại thuốc khác kết hợp với các biện pháp chữa bệnh khác nữa. Sử dụng thuốc tiêm penicillin G liều cao vào tĩnh mạch ít nhất 10 ngày,..

Qua những thông tin bài viết chia sẻ đã phần nào giúp mọi người có thêm kiến thức về bệnh do đó để điều trị bệnh hiệu quả mọi người nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám ngáy khi mới xuất hiện dấu hiệu bệnh. Nếu bạn có điều gì thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ với các chuyên gia bên chúng tôi theo hotline 024.3734.9999 để được tư vấn chi tiết hơn.

 

 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa