Các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán bệnh hạ cam

463 Lượt xem

Do đặc điểm lâm sàng có nhiều nét tương đồng so với các bệnh xã hội khác như giang mai, herpes, lậu, đặc biệt là giang mai. Bởi vậy, việc thực hiện các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán bệnh hạ cam là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Đồng thời, cũng cần phải chẩn đoán bệnh giang mai và HIV, để chắc chắn người bệnh có mắc cả những bệnh này hay không?

Bệnh hạ cam chính là nguyên nhân gây ra viêm loét bộ phận sinh dục, quan hệ tình dục không an toàn là nguy cơ hàng đầu lây nhiễm bệnh. Như mọi người biết, đây vẫn là căn bệnh đang tồn tại khá phổ biến ở nước ta. Khi có dấu hiệu xuất hiện các vết loét ở bộ phận sinh dục, mọi người cần phải đi xét nghiệm sớm, để kịp thời có phương hướng điều trị.

Các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán bệnh hạ cam 1

Hình ảnh trực khuẩn hạ cam mềm dưới kính hiển vi

Các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán bệnh hạ cam

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, chẩn đoán hạ cam mềm có thể được hỗ trợ hoặc xác định bởi một hay nhiều phương pháp sau đây:

Nhận diện H. ducreyi từ sang thương

– Phết kính: Lấy bệnh phẩm từ bờ sang thương, nhuộm Wright, Gram hay Giemsa

– Nuôi cấy: Cấy H. ducreyi có thể làm tăng trưởng khi lấy mủ hạch cấy vào thạch máu có 4% CO2 ở 35oC, sau 4 – 5 ngày mọc thành chuỗi.

Phản ứng nội bì Ito Reenstierna

Chích trong da 1/10ml “vaccin antichancrelleux” của Nicolle và Durand ở mặt ngoài cánh tay và đọc kết quả sau 48 giờ. Kết quả dương tính khi nổi mẩn phù và tồn tại nhiều ngày.

Sự tự tiêm chủng: (auto inoculation)

Lấy mủ từ sang thương quết vào khu vực đã vạch trước đó ở đùi. Ba ngày sau mụn mủ li ti thường xuất hiện ở vị trí tiêm nhiễm, khi vỡ thành chỗ loét hạ cam mềm điển hình.

Các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán bệnh hạ cam 2

Hình ảnh xét nghiệm nhuộm Gram từ bờ sang thương

Xét nghiệm sinh thiết và PCR

Xét nghiệm sinh thiết và phương pháp phản ứng nội bị, tự tiêm nhiễm trước đây được áp dụng chẩn đoán hạ cam. Nhưng hiện nay, không còn được áp dụng nữa hoặc ít áp dụng.

Ngoài ra, cần phải thử huyết thanh chẩn đoán bệnh giang mai và HIV (bởi khi bị nhiễm hạ cam, người bệnh rất dễ nhiễm giang mai và HIV).

Trên đây là các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán bệnh hạ cam. Tuy nhiên, xét nghiệm chẩn đoán dương tính được áp dụng phổ biến hiện nay vẫn là cấy mủ và nhuộm phẩm Gram, Giemsa. Nếu có những triệu chứng bất thường ở cơ quan sinh dục hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám. 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa