Chẩn đoán bệnh hạ cam qua lâm sàng và cận lâm sàng

2767 Lượt xem

Phần đa các bệnh xã hội đều có những đặc tính chung nên rất khó phân biệt do vậy để có thể chẩn đoán chính xác chúng ta cần phải tiến hành các kiểm xét nghiệm chuyên sâu quan đó mới có được phác đồ trị liệu phù hợp. Vậy đối với bệnh hạ cam mềm tại vùng kín thì cần tiến hành những xét nghiệm gì sau đây các chuyên gia Phòng khám Thiên Hòa sẽ khái quát cụ thể để mọi người cùng phân tích.

Nguyên nhân gây bệnh hạ cam vùng kín là gì?

chan-doan-benh-ha-cam-qua-lam-sang-va-can-lam-sang1

Tác nhân gây bệnh hạ cam vùng kín là gì?

Từ những thống kê của các chuyên gia phòng khám 75 Trần Duy Hưng Hà Nội cho thấy tác nhân gây bệnh hạ cam vùng kín thường gặp đó là:

– Bệnh hạ cam mềm do trực khuẩn Haemophilus Ducreyi gây nên, lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình. Ngoài ra, với những đối tượng quan hệ tình dục sớm, tỉ lệ mắc hạ cam sẽ cao hơn. Vi rút phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, đặc biệt những chị em bị các viêm nhiễm phụ khoa thì càng dễ mắc bệnh.

– Ngoài ra khi xâm nhập vào cơ thể trực khuẩn này “xuyên qua” những chỗ xây sát ở da và niêm mạc để gây bệnh dẫn đến sự hình thành những tổn thương lở loét. Những người suy giảm miễn dịch hoặc hoặc hệ miễn dịch kém thì càng dễ mắc bệnh hơn.

Triệu chứng lâm sàng nhận diện bệnh hạ cam là gì?

– Tổn thương là vết loét mềm ở sinh dục xuất hiện 3-5 ngày sau khi lây bệnh.

– Trái với giang mai loét không đau và tự lành sau một thời gian, bệnh hạ cam các vết loét tồn tại nhiều tháng.

– Săng là một sẩn mềm bao quanh bằng hồng ban. Sau đó sẩn thành mủ rồi vỡ ra thành vết loét tròn, kích thước 1-2cm. Bờ vết loét rất rõ, bờ có thể tróc, bờ đôi với 2 viền: trong vàng, ngoài đỏ. Bề mặt vết loét có mủ màu vàng. Nếu rửa sạch mủ sẽ thấy đáy không bằng phẳng, lởm chởm, có những chồi thịt. Săng nằm trên vùng da phù nề mềm, đau nên gọi là hạ cam mềm.

– Hạch: được coi là biến chứng của bệnh. Gặp 50% trường hợp. Hạch một bên bẹn sưng to, đỏ và đau. Ít gặp ở nữ.

– Vết loét thường thấy ở môi lớn, môi nhỏ, âm vật, tiền đình âm đạo. Vết loét trong âm đạo không đau mà chỉ có mủ chảy ra.

Cận lâm sàng xét nghiệm bệnh hạ cam gồm những gì?

Chúng ta không chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà có thể chẩn đoán được bệnh lý hạ cam mà theo các chuyên gia bệnh học của phòng khám 75 Trần Duy Hưng thì quan trọng hơn cả để xác định đúng bệnh và mức độ bệnh chúng ta cần tiến hành một số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết như:

– Nhuộm Gram, trực khuẩn bắt màu Gram-âm giống như đàn cá bơi nhưng khó

nhận biết do lẫn nhiều vi khuẩn khác.

– Nuôi cấy trên môi trường thạch giàu dinh dưỡng có hemoglobin và huyết

thanh. Vi khuẩn mọc sau 2 – 4 ngày, có thể đến 7 ngày.

– PCR: là xét nghiệm mới có độ nhạy và đặc hiệu cao.

Thông qua các biểu hiện đặc trưng cùng với hệ thống xét nghiệm các bạn sẽ được khắc phục bệnh lý hạ cam tại vùng kín hiệu quả tại cơ sở y tế chuyên khoa – phòng khám Thiên Hòa và để rút ngắn thời gian điều trị y bác sỹ khuyên các bạn nên qua thăm khám sớm. Nếu sau khi tham khảo bài viết hay có điều gì bất thường cần tư vấn bạn hãy liên hệ số hotline: 024.3734.9999 để được các chuyên gia giải đáp đầy đủ hơn.

 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa