Chẩn đoán và điều trị bệnh hạ cam

359 Lượt xem

Bệnh hạ cam mềm gây đau loét tại vị trí nhiễm trùng, thường khu trú ở bộ phận sinh dục ngoài. Biểu hiện ban đầu chỉ là những sẩn mềm trên nền ban đỏ, sau đó sẩn thành mủ và vỡ ra thành vết loét. Các vết loét hạ cam có thể gây apxe, viêm nhiễm hoặc tắc nghẽn cơ quan sinh dục, làm tăng khả năng nhiễm HIV và nhiều bệnh xã hội khác. Vậy, chẩn đoán và điều trị bệnh hạ cam như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho mọi người hiểu.

1. Chẩn đoán xác định bệnh hạ cam

Triệu chứng lâm sàng của bệnh

– Sau khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ thấy các nốt sẩn mềm, sau đó sẩn thành mủ và vỡ ra thành các vết săng (vết loét). Đặc điểm của các vết loét này là, hình tròn, sâu, có viền màu vàng, bên trong có mủ, đáy không bằng phẳng mà có những chồi thịt bên trong.

 

– Ở nam giới khoảng 50% thấy xuất hiện hạch sau 1-2 tuần xuất hiện săng, nữ hiếm gặp hơn.

Điều trị bệnh hạ cam 1

Thực hiện xét nghiệm nhuộm soi  Gram, Giemsa hoặc nuôi cấy

Chẩn đoán qua xét nghiệm

Bệnh hạ cam rất dễ nhầm với một số bệnh như giang mai, herpes… Do vậy, để phân biệt bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm bằng các phương pháp:

– Lấy mủ từ bờ tổn thương nhuộm soi Gram, giêm sa hoặc Wright

– Xác định trực khuẩn H.ducreyi trong môi trường nuôi cấy chuyên biệt thạch máu 35 độ, có CO2. Kết quả đọc sau 4 -5 ngày, độ nhạy cảm < 80%, hoặc PCR.

2. Phương pháp điều trị bệnh hạ cam

– Các vết loét H. ducreyi gây ra ở bộ phận sinh dục, khiến người bệnh vô cùng đau đớn, đặc biệt bệnh biến chứng sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, khi phát hiện ra bệnh cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

– Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, hiện nay điều trị bệnh hạ cam vẫn chủ yếu bằng thuốc kháng sinh. Tùy vào mỗi trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ có những phác đồ và liệu trình trị liệu khác nhau. Những trường hợp bệnh nặng, phải điều trị dài ngày vừa uống vừa tiêm bắp. Ngoài ra, vật lý trị liệu sẽ giúp kết quả điều trị cao hơn nên bác sĩ có thể sẽ kết hợp.

Điều trị bệnh hạ cam 2

Bệnh hạ cam có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh

– Với những trường hợp hạ cam gây biến chứng như làm apxe, viêm nhiễm vùng kín… cần phải có phương pháp điều trị riêng các chứng bệnh đó. Hạch bạch huyết cần phải trích trước khi mủ hạch vỡ ra gây apxe hoặc vùng loét tự nhiễm mới.

Lưu ý khi điều trị hạ cam: Điều trị hạ cam cần phải điều trị song hành với bạn tình, không quan hệ tình dục khi bị bệnh cũng như trong khi đang điều trị, đồng thời cần phải nghe theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin về chẩn đoán và điều trị bệnh hạ cam. Khi có biểu hiện bất thường xảy ra, hãy đến ngay cơ sở y tế gần đó để thăm khám.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa