Chia sẻ của bệnh nhân bị hạ cam

262 Lượt xem

Có lẽ nhiều người cũng đã biết đến căn bệnh hạ cam – một trong những bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục, gây sùi loét sinh dục. Bệnh vẫn đang tồn tại khá phổ biến ở nước ta, hàng năm có khoảng 50 – 60/1.000 người có thể nhiễm bệnh, nam nhiều hơn nữ tỷ lệ 3:1. Loét hạ cam khiến cho người bệnh rất đau đớn, hoại tử và tăng nguy cơ nhiễm HIV, bệnh xã hội khác. Dưới đây cũng là một số chia sẻ của bệnh nhân bị hạ cam, giúp mọi người cảm nhận rõ hơn.

Một số chia sẻ của bệnh nhân bị hạ cam

Anh T.V.Phương (32 tuổi) có chia sẻ: “Do một số lần uống rượu, đi bar cùng bạn bè, vui chơi quá trớn, lại sẵn có các em “tay vịn” xinh đẹp, tôi không ngại ngần qua đêm với một vài em. Nhưng cũng chính từ những cái ngày vui chơi, rượu chè đó mà tôi không may mắc phải căn bệnh hạ cam. Lúc tôi phát hiện là lúc bệnh đang phát tác (cách ngày tôi quan hệ với các em tay vịn khoảng 25 ngày). Biểu hiện của bệnh khiến tôi rất sợ hãi, rất nhiều các vết sần đỏ xuất hiện, rồi một vài ngày sau loét rộng ra, rất đau buốt. Tôi chưa bao giờ rơi vào tình trạng này, bởi vậy tôi đến phòng khám để kiểm tra luôn. Bác sĩ kết luận tôi bị dương tính với bệnh hạ cam – một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, cần phải điều trị ngay, nếu không sẽ xảy ra biến chứng nguy hại. Điều này, khiến tôi rất hoang mang và rất lo sợ, nhưng cũng chính từ đây tôi đã rút ra bài học nhớ đời cho mình”.

 

Chia sẻ của bệnh nhân bị hạ cam 1

Tỷ lệ nam giới mắc bệnh hạ cam rất cao 

Một trường hợp khác của Anh P.Tuấn Minh (35 tuổi): “Ngày trước chưa từng biết đến thế nào là bệnh hạ cam? Nhưng giờ thì lại biết rất rõ – bởi tôi chính là người bị nhiễm phải nó. Do một lần quan hệ tình dục với một bạn gái lạ mặt tại quán bar mà tôi mắc bệnh. Bởi do không có kiến thức về nhận biết bệnh cũng như chủ quan nên không tôi không phát hiện ra bệnh sớm. Mới đầu là thấy vùng kín của mình xuất hiện vài vết sần loét, sau đó lan rộng ra. Cảm giác rất đau buốt, đặc biệt là khi nước tiểu bị dính vào. Khoảng 1 tuần sau tôi thấy vùng bẹn nổi hạch, khiến tôi bị sốt, nóng… Lúc này, tôi sợ hãi và nghi ngờ khả năng tôi đang mắc bệnh nguy hiểm nào đó. Đi thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ kết luận tôi dương tính với H. ducreyi – một loại vi khuẩn gây ra hạ cam, rất nguy hiểm.”

Bệnh hạ cam lây nhiễm nhanh chóng qua đường tình dục

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, Hạ cam là do trực khuẩn Hemophilus ducreyi gây ra sùi loét ở bộ phận sinh dục, bệnh có nhiều biến chứng rất nguy hại. Quan hệ tình dục không bảo vệ, bằng bất cứ hình thức nào cũng có thể lây nhiễm (âm đạo, hậu môn, miệng).

Chia sẻ của bệnh nhân bị hạ cam 2

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây ra bệnh

Ở nước ta, khí hậu nhiệt đới cùng với tình trạng gái mại dâm, bán mại dâm vẫn chưa được giải quyết. Do đó, nó chính là nguồn cơn phát triển và tồn tại bệnh.

Chính vì thế, để phòng tránh bệnh mỗi người trong chúng ta cần phải ý thức được quan hệ tình dục bừa bãi, với nhiều đối tượng, với gái mại dâm… có thể lây nhiễm rất nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh hạ cam.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa