Giang mai giai đoạn cuối – Nỗi đau không nói thành lời

822 Lượt xem

Ai cũng biết về giang mai, ai cũng biết về tác hại của nó. Nhưng mấy ai biết được những người bị giang mai chịu khổ chịu đau đớn như thế nào. Nhất là những người bị giang mai giai đoạn cuối. Bằng cách nào đó mắc giang mai, hãy cùng tìm hiểu, cảm thông với những người mắc bệnh. Cùng phòng khám Thiên Hòa tìm hiểu về giang mai giai đoạn cuối nhé.

Đặc điểm của thời kì này là các tổn thương mang tính chất phá hủy các tổ chứ. Thời kì này mang lại những di chứng nặng nề và không hồi phục, hơn thế nữa chúng còn khiến tử vong cho bệnh nhân. Đối với trường hợp này thì khả năng lây bệnh trong cộng đồng bị hạn chế. Nhưng nếu thụ thai vẫn có thể để lại di chứng cho con.

Giai đoạn này thường bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh. Ta có tể phân giai đoạn này làm 3 thể bệnh

Giang mai củ và gôm giang mai

Tổn thương khi tró ở da, niêm mạc, cơ bắp, mắt, hệ tiêu hóa, gan và nội tiết. Tổn thương chủ yếu là các củ nổi cao trên bề mặt da, tròn trơn. Các củ này không đau có đường kinh dưới 1 cm, có hình nhẫn, hình cung hoặc vòng eo. Thường gặp ở lưng và các chi.

Giang mai củ và gôm giang mai ở giang mai giai đoạn cuối

Giang mai củ và gôm giang mai ở giang mai giai đoạn cuối

Các gôm thường tiến triển qua 4 giai đoạn:

– Giai đoạn cứng: bề mặt da xuất hiện 1 khối rắn, tròn, có ranh giới rõ ràng.

– Giai đoạn mềm: bề mặt da xuất hiện các nốt đỏ, mềm không đi động.

– Giai đoạn loét: các nốt mọng lên và vỡ, chảy mủ sánh và dính. Mủ có thể lẫn máu.

– Giai đoạn thành sẹo: sau khi vỡ, các vết thương đóng miệng và co kéo da xung quanh..

Vị trí thường gặp nhất là cẳng chân, vùng trên ngực, mặt, da đầu, mông, đùi.

Giang mai tim mạch

Thường xuất hiện muộn và sau khoảng từ 10 đến 40 năm. Chiếm khoảng 10% các bệnh nhân giang mai không được điều trị Thường gặp nhất là viêm động mạch chủ. Bệnh không có biểu hiện lâm sàng gì đặc biệt mà chỉ khi chụp cắt lớp hoặc tái phát thì mới biết. Phồng động mạch chủ chiếm khoảng 40% bệnh nhân và có nguy cơ vỡ thành mạch vì bị suy yếu.

Giang mai giai đoạn cuối gây tổn thương mạch máu

Giang mai giai đoạn cuối gây tổn thương mạch máu

Giang mai thần kinh

Xoắn khuẩn giang mai di chuyển theo máu ăn vào các tổ chức thần kinh. Bệnh thường xuất hiện sau 10 đến 20 năm sau khi bị loét. Các triệu chứng thường thấy là:

+ Đau chi, dạ dày, khớp kèm theo tăng phản xạ đầu gối, đầu gối to do tiết dịch.

+ Cơ yếu, teo cơ hoặc mất khả năng vận động.

+ Không đứng được khi nhắm mắt, rối loạn cảm giác.

Tổn thương thần kinh - Ảnh minh họa

Tổn thương thần kinh – Ảnh minh họa

Ngoài ra còn có cá biểu hiện khác như:

+ Rối loạn tiết niệu, tiểu không kiểm soát.

+ Rối loạn dinh dưỡng, người gây yếu xanh xao.

+ Xuất hiện các rối loạn tâm thần và bị bại liệt thần kinh.

Khi người bệnh chuyển sang giang mai giai đoạn cuối là lúc cơ thể suy kiệt, các cơ quan chức năng sống bị tổn thương nặng nề. Trong những trường hợp này người nhà cần chuẩn bị sẵn tinh thần, đề phòng những bất trắc xảy ra.

Giang mai rất nguy hiểm, vì thế khi có các biểu hiện ở giai đoạn 1, bệnh nhân cần đi thăm khám, làm các xét nghiệm để được điều trị bệnh giang mai. Tránh để giàng những giai đoạn tiếp theo, khi đó việc chữa trị sẽ chở nên khó khăn hơn nhiều.

Đây là những chia sẻ từ những chuyên gia Nam khoa nhiều năm kinh nghiệm tại phòng khám Thiên Hòa. Nếu quý vị và các bạn có thắc mắc, nhu cầu tư vấn về các bệnh xã hội xin vui lòng gọi điện theo số 043.734.9999.(O-G)


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa