Herpes sinh dục bệnh là gì?

628 Lượt xem

Herpes sinh dục là bệnh có tỉ lệ người bệnh mắc phải khá cao ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là các đối tượng có quan hệ tình dục không lành mạnh. Herpes sinh dục lây nhiễm chủ yếu qua việc quan hệ tình dục không an toàn và một số nguyên nhân gián tiếp khác. Để biết Herpes sinh dục bệnh là gì? Bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin cơ bản qua bài viết dưới đây.

Herpes sinh dục bệnh là gì?

Herpes sinh dục hay mụn rộp sinh dục là một loại bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do siêu vi khuẩn có tên Herpes Simplex Virus gây ra. Mụn rộp sinh dục lây truyền từ người này sang người khác qua con đường tình dục không an toàn, không lành mạnh qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Ngoài ra, virus HSV có thể lây truyền qua các vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết của herpes sinh dục.

Herpes sinh dục bệnh là gì?

Hình ảnh Herpes sinh dục

Có hai loại herpes sinh dục, đó là loại HSV 1 và HSV 2. Cả 2 loại virus trên đều gây bệnh ở những vị trí khác nhau trên cơ thể nhưng  mức độ ảnh hưởng cũng như nguy hại của chúng gây ra lại như nhau.

HSV loại 1 chủ yếu tồn tại ở đường hô hấp, môi, miệng, kết mạc, giác mác,  da  hay gây mụn rộp  ở trên và chung quanh môi. Còn HSV 2 chủ yếu tồn tại ở môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo của nữ giới và quy đầu, rãnh quy đầu, dương vật của nam giới, ở hậu môn nếu quan hệ tình dục bằng đường hậu môn,…HSV 2 chủ yếu gây bệnh ở xung quanh bộ phận sinh dục.

Sau khi bị virus herpes sinh dục xâm nhập khoảng 6 ngày, tại bộ phận sinh dục sẽ mọc lên những mụn nước nước, tập trung lại thành từng mảng hoặc cụm lớn. Sau vài ngày mụn nước sẽ vỡ ra để lại vết trợt có vẩy và có chảy nước màu vàng. Đây là giai đoạn rất dễ lây lan bệnh cho  người xung quanh khi có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Ở nam giới, herpes sinh dục và vết trợt này thường tập trung ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, bìu và hậu môn. Ở nữ giới sẽ thấy ở môi lớn, môi nhỏ và thành âm đạo. Người bệnh cũng có thể gặp một số triệu chứng  đi kèm như sốt cao, sưng hạch bẹn,  đau rát, nóng, ngứa ngáy tại vùng hư tổn. Nếu mụn rộp xâm nhập vào miệng sáo ở nam giới có thể tiết ra dịch. Các vết loét do mụn rộp gây ra sẽ đóng vảy sau vài ngày, không để lại sẹo và rất dễ tái phát trở lại.

Herpes sinh dục bệnh là gì

Herpes sinh dục thường xuất hiện ở ránh quy đầu của nam giới

Nếu không được hỗ trợ điều trị bệnh herpes sinh dục sẽ gây ra viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ…. viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt ở nam giới và có khả năng vô sinh hoặc tử vong cao. Bệnh gây nguy hiểm cho ở phụ nữ mang thai, làm tăng nguy cơ gây sẩy thai, đẻ non, thai nhi khi sinh ra cũng có thể  bị mắc bệnh herpes sinh dục bẩm sinh và gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sợ phát triển cũng như có nguy cơ dẫn đến tử vong vì các tổn thương nội tạng.

Khi không may mắc bệnh herpes sinh dục, người bệnh cần thăm khám để chữa trị bệnh cũng như hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người xung quanh, lây nhiễm ra cộng đồng.

Khi cần giúp đỡ hoặc tư vấn thêm, người bệnh có thể gọi điện đến số điện thoại 043734 9999 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp. (O-C)


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa