Khả năng gây bệnh của khuẩn cầu lậu là như nào

273 Lượt xem

Bệnh lậu là căn bệnh nguy hiểm có thể lây nhiễm theo nhiều hình thức khác nhau và đối với mỗi phương thức lây truyền sẽ có biểu hiện cũng như hướng khắc phục hiệu quả khác nhau. Vậy khả năng gây bệnh của khuẩn cầu lậu là như nào bạn đọc hãy cùng chuyên gia phòng khám Thiên Hòa phân tích chi tiết trong nội dung bài viết sau.

Khả năng gây bệnh của khuẩn cầu lậu là như nào

kha-nang-gay-benh-cua-khuan-cau-lau-la-nhu-nao1

Khuẩn lậu cầu gây bệnh với diễn biến như nào?

Lậu sinh dục:

– Ở nam giới: Vi khuẩn lậu gây viêm niệu đạo, triệu chứng chủ yếu là đái buốt, đái khó. Bệnh nhân có biểu hiện đái mủ với đặc điểm rất đau, được ví như “đái như đái ra dao cạo”.

– Ở nữ giới: thông thường biểu hiện kín đáo hơn, cụ thể tăng tiết dịch niệu

đạo, âm đạo, viêm cổ tử cung, đôi khi viêm tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

Lậu ngoài đường sinh dục:

– Lậu mắt: thông thường gặp nhiều ở trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ đang mắc lậu sinh dục. Mắt có thể bị viêm, đau, và sưng đỏ đấy. Nguy hiểm nhất là lậu mắt có thể gây mù mắt.

– Lậu hậu môn-trực tràng, đây là hậu quả của việc quan hệ qua đường hậu môn, thường sẽ không gây những triệu chứng rõ ràng, mà chỉ chảy mủ từ hậu môn, do đó rất khó bị phát hiện.

– Lậu họng: thông thường gặp ở những đối tựng có qua hệ tình dục đường miệng. Triệu chứng có thể thấy viêm mủ ở hai bên amidal và lưới gà.

– Nhiễm trùng máu: Vi khuẩn lậu có thể theo máu trong hệ tuần hoàn lan tràn và gây nhiễm ở nhiều cơ quan khác trong cơ thể bạn. Sốt, nổi mẩn, đau cứng khớp là các triệu chứng thường gặp.

Phát hiện bệnh khuẩn cầu lậu thông qua xét nghiệm cơ bản nào?

kha-nang-gay-benh-cua-khuan-cau-lau-la-nhu-nao2

Xét nghiệm cơ bản giúp phát hiện bệnh lậu hiệu quả?

Chuyên gia Phòng khám 75 Trần Duy Hưng Hà Nội cho hay ngoài dựa vào các biểu hiện đặc trưng nêu trên bệnh khuẩn cầu lậu sẽ được chẩn đoán và nhận định chính xác thông qua một số xét nghiệm cơ bản sau:

Nhuộm soi trực tiếp

– Ở nam: Lấy mủ niệu đạo vào sáng sớm trước khi đi tiểu.

– Ở nữ: Lấy mủ niệu đạo, mủ cổ tử cung hoặc các lỗ của tuyến âm đạo. Bệnh phẩm được nhuộm Gram hoặc xanh methylen, cầu khuẩn lậu có thể nằm ở ngoài hoặc trong tế bào bạch cầu đa nhân. Phương pháp này có giá trị cao trong chẩn đoán.

Nếu bệnh phẩm lấy từ nam giới hoặc trẻ em mà trên 1 vi trường có 4-10 bạch cầu, không có song cầu Gram âm nội tế bào thì nhiều khả năng bệnh nhân viêm niệu đạo không phải lậu cầu.

Nếu có >10 bạch cầu trong 1 vi trường và có song cầu Gram âm nội tế bào thì chắc chắn bệnh nhân bị bệnh lậu. Trường hợp không lấy được mủ, có thể lấy nước tiểu ly tâm nhuộm soi cặn nhưng thường ít có kết quả.

Nếu bệnh phẩm lấy từ dịch âm đạo thì nhuộm soi thường không chắc chắn vì độ đặc hiệu chỉ đạt 50-90%, cần kết hợp với nuôi cấy. Trường hợp bệnh nhân bị lậu mạn tính thì ít thấy vi khuẩn và vi khuẩn thường nằm ngoài tế bào.

Nuôi cấy

Bệnh phẩm được cấy vào các môi trường giàu chất dinh dưỡng như chocolate hoặc Thayer Martin có chất tăng sinh và chất ức chế, để ở nhiệt độ 35- 37oC, khí trường 3-10% CO2. Sau 48 giờ, dựa vào hình thái khuẩn lạc, tiến hành nhuộm Gram và soi lại. Nếu là song cầu Gram âm thì xác định cầu khuẩn lậu bằng các phản ứng sinh vật hoá học như thử nghiệm oxydase, catalase và tính chất lên men đường.

Chẩn đoán gián tiếp

– Trong một số bệnh nhất là viêm khớp do cầu khuẩn lậu nuôi cấy kết quả thường âm tính, có thể làm các phản ứng huyết thanh để chẩn đoán như ELISA, phản ứng kết hợp bổ thể.

– Kỹ thuật PCR chỉ được áp dụng ở những trung tâm chuyên sâu.

Trên đây là những hình thức giúp bạn có thể sớm phát hiện bất thường khi nhiễm khuẩn cầu lậu tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả và độ chính xác chuyên gia phòng khám 75 Trần Duy Hưng khuyên bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ từ y bác sỹ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu có vấn đề gì không hiểu hãy liên hệ số hotline: 024.3734.9999 để được giải đáp tận tình, chu đáo hơn.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa