Khái quát bệnh giang mai ở nam giới

230 Lượt xem

Nam giới là đối tượng có đời sống tình dục khá phóng khoáng, thường có thói quen “tìm của lạ” nên nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục là rất cao. Một trong những bệnh mà nam giới gặp phổ biến hiện nay đó chính là bệnh giang mai. Bệnh này gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Để giúp cánh mày râu có biện pháp phòng, phát hiện và điều trị bệnh, bài viết khái quát về bệnh giang mai ở nam giới dưới đây sẽ nêu ra những thông tin cơ bản để người đọc tham khảo.

Nguyên nhân bệnh giang mai ở nam giới

Nam giới mắc phải bệnh giang mai là do một số nguyên nhân sau:

– Thủ phạm chính là xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) được lây truyền qua các con đường tiếp xúc trực tiếp giữa người bệnh và người khỏe mạnh (chủ yếu là quan hệ tình dục).

– Lây gián tiếp qua đồ vật do nam giới sử dụng chung đồ vật với người bệnh.

– Giang mai có thể lây truyền qua đường máu do nam giới nhận nguồn máu từ người mắc bệnh giang mai hoặc dùng chung bơm tiêm không vô khuẩn có chứa xoắn khuẩn.

bệnh giang mai ở nam giới 1

Tình dục không an toàn có thể gây ra bệnh giang mai cho nam giới

Biểu hiện nhận biết

– Giai đoạn 1: Bệnh phát tác sau thời gian ủ bệnh khoảng 3 tuần với biểu hiện đầu tiên là săng giang mai. Săng giang mai xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật…Các nốt ban lan dần và gây ra vết loét có đường kính 1 – 2 cm, xung quanh nổi lên những hình tròn màu đỏ, có thể chảy một ít dịch. Săng giang mai có độ cứng như sụn, không có cảm giác đau.

– Giai đoạn 2: Săng giang mai sau 6 – 8 tuần sẽ chuyển sang giai đoạn 2. Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới trong giai đoạn này là sốt, hạch bạch huyết sưng to, không đau, kèm theo đau đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, cơ thể suy nhược. Bên cạnh đó, các biểu hiện khác như niêm mạc da xuất hiện nốt ban có hình cánh hoa hồng, mụn mủ, nổi ban ở vùng niêm mạc ở môi, khoang miệng, quy đầu; người bệnh rụng tóc, rụng lông, nốt ban giảm màu hoặc chuyển sang thâm.

– Giai đoạn 3: Xuất hiện củ giang mai hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, mật độ chắc, ranh giới rõ ràng. Củ giang mai hoại tử hoặc hoại tử teo hoặc tạo loét, rất chậm lành và để lại sẹo.

bệnh giang mai ở nam giới 1

Biểu hiện tổn thương giang mai trên vùng da mắc bệnh

Chữa trị bệnh giang mai cho nam giới

Khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện như trên thì nam giới cần kịp thời đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán, xét nghiệm và chữa bệnh giang mai ngay. Giang mai được điều trị càng sớm thì sẽ đạt kết quả cao hơn.

Căn cứ vào tình trạng bệnh qua mỗi giai đoạn khác nhau, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng. Người bệnh không tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào để uống mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa