Lậu là bệnh gì?

294 Lượt xem

Bệnh lậu thuộc nhóm các bệnh xã hội ngày càng có xu hướng đáng báo động. Lậu xuất hiện ở mọi đối tượng, đặc biệt là nhóm  tuổi thanh niên, có đời sống quan hệ tình dục không an toàn gây nên.  Bệnh lậu khi ở mức độ nhẹ có thể ít gây ảnh hưởng đến người bệnh, nhưng khi bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ phát triển ở mức độ nặng sẽ rất nguy hiểm với người bệnh. Vậy lậu là bệnh gì? làm thế nào để nhận biết, bài viết dưới đây sẽ nêu rõ điều này.

Lậu là bệnh gì?

Lậu là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm đang có chiều hướng gia tăng do lối sống và quan niệm thoải mái về tình dục của một bộ phận không nhỏ ở cả nam và nữ giới. Bệnh do tác nhân trực tiếp là do lậu cầu khuẩn (Neisseria gonorrhoeae) gây ra và có thể lây truyền theo nhiều cách khác nhau, trong đó chủ yếu là lây qua con đường tình dục không an toàn.

Những người mắc bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: viêm nhiễm ở cơ quan sinh sinh dục, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản; nếu nặng hơn thì sẽ bị viêm khớp, viêm màng não, nhiễm trùng máu, thậm chí có thể bị tử vong…

lau-la-benh-gi

Vi khuẩn bệnh lậu

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có khoảng 62 triệu ca mắc bệnh lậu và có khoảng 900 ca tử vong vì bệnh lậu (năm 2010). Thực tế này cho thấy tốc độ lây lan và sự nguy hiểm của bệnh lậu là rất lớn. Cũng vì vậy, căn bệnh này được coi là một trong những bệnh tình dục phổ biến trên thế giới.

Do bệnh lậu có tính nguy hiểm cao lại có khả năng lây truyền mạnh nên một vấn đề quan trọng được đặt ra là mỗi người phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh để có biện pháp phòng ngừa tốt, đồng thời khi mắc bệnh thì phải chủ động điều trị sớm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu

Đối với bệnh lậu thời gian ủ bệnh trung bình là 3-6 ngày nhưng cũng có thể kéo dài 2-3 tuần. Sau thời gian ủ bệnh người bệnh bước vào giai đoạn lậu cấp tính. Nếu bệnh lậu ở gia đoạn cấp tính không được  điều trị kịp thời bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn mãn tính.

Thường những dấu hiệu nhận biết bệnh lậu phổ biến là đi tiểu khó, tiểu ra mủ vàng và có mùi hôi, vùng kín bị sưng tấy, đỏ . Cụ thể dấu hiệu nhận biết bệnh lậu ở nam và nữ giới như sau:

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Ða số nam giới bị bệnh lậu thường có triệu chứng như lỗ niệu đạo sưng đỏ, ngứa, đau và có kèm chảy mủ màu vàng , tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đi tiểu khó, khi bệnh nặng dẫn đến các biến chứng như viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh nang,viêm tinh hoàn…

lau-la-benh-gi

Bệnh lậu ở nam giới

– Sau khi phơi nhiễm với nguồn bệnh khoảng 5-10 ngày sẽ phát triển thành bệnh lậu. Trong đó, đa số nam giới sẽ có triệu chứng viêm niệu đạo điển hình như: Tiểu buốt, tiểu khó và chảy nhiều mủ, có thể tiểu ra máu. Có một số trường hợp không có triệu chứng điển hình hoặc không có triệu chứng gì.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

Giai đoạn lậu cấp tính ở nữ giới khá kín đáo, khó phát hiện vì vậy phần lớn chị em không nhận biết được, đến khi lậu chuyển sang giai đoạn mãn tính thì biểu hiện viêm nhiễm do lậu mới rõ.

Dấu hiệu lậu thường thấy ở nữ giới là: âm hộ, âm đạo viêm đỏ, sưng tấy, đi tiểu rắt, tiểu nóng rát, có khi nước tiểu kèm máu và mủ,  Khí hư màu vàng ra nhiều và rất hôi, vùng bụng dưới bị đau âm ỉ, đau xương mu khi quan hệ tình dục.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa