Một số câu hỏi về bệnh hạ cam bạn nên biết

315 Lượt xem

Hạ cam mềm là bệnh nhiễm trùng sinh dục cấp tính, tự nhiễm, đặc trưng lâm sàng là các vết loét hoại tử. Bệnh không phổ biến như các bệnh giang mai, sùi mào gà… nên có nhiều người chưa biết rõ nhiều về bệnh này. Trên thực tế, bệnh vẫn đang tồn tại khá phổ biến ở nước ta, đặc biệt là nam giới. Do vậy, một số câu hỏi về bệnh hạ cam bạn nên biết để phòng tránh, nhận biết và bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Bệnh hạ cam mềm là gì?

Bệnh hạ cam là bệnh nhiễm trùng sinh dục cấp tính, tự nhiễm, đặc trưng lâm sàng là các vết loét hoại tử, do vi khuẩn Gram (-) Hemophilus ducreyi gây ra. Bệnh khá phổ biến ở các nước đang phát triển, khu vực nhiệt đới. Ở nước ta, khu vực phía nam có tỷ lệ mắc nhiều hơn và chủ yếu ở nam giới.

Triệu chứng của bệnh hạ cam mềm là gì?

Sau khi nhiễm bệnh từ 4 – 10 ngày thì, người bệnh sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài.  Lúc này sẽ xuất hiện các vết sần loét ở dương vật, trực tràng, và âm hộ – đặc biệt là vùng xung quanh âm đạo. Các vết loét có thể có mủ và gây đau đớn cho người bệnh.  Hạch ở bẹn xuất hiện sau 1 – 2 tuần (đây là biến chứng của vết loét hạ cam), 50% nam giới bị nổi hạch, nữ ít gặp hơn.

Một số câu hỏi về bệnh hạ cam bạn nên biết 1

Hình ảnh hạ cam gây sùi loét ở người bệnh

Làm sao để bạn biết là mình bị nhiễm bệnh hạ cam mềm?

Chỉ có nhân viên y tế mới có thể chuẩn đoán bệnh hạ cam mềm. Bởi bệnh hạ cam dễ nhầm lẫn với một số bệnh lây nhiễm khác như herpes, giang mai. Do vậy, để chắc chắn, ngoài các biểu hiện lâm sàng mọi người cần làm các xét nghiệm. Nhân viên y tế sẽ kiểm tra các chất tiết ra từ vùng lở loét dưới kính hiển vi để chuẩn đoán.

Bệnh hạ cam mềm có thể được điều trị không?

Bệnh hạ cam  có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh. Do đó, điều quan trọng là người bệnh và bạn tình cần phải đi điều trị sớm.

Tôi có thể đi xét nghiệm và điều trị bệnh hạ cam mềm ở đâu?

Các trung tâm, cơ sở y tế và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tư nhân… đều có thể chẩn đoán bệnh hạ cam mềm và giúp bạn điều trị.

Bệnh hạ cam mềm lây lan như thế nào?

Bệnh hạ cam lây nhiễm trực tiếp khi quan hệ tình dục không bảo vệ và bằng bất kỳ hình thức nào (âm đạo, hậu môn, miệng). Chúng ta cũng có thể lây bệnh này từ vùng này sang vùng khác trên cơ thể nếu tiếp xúc những vùng ấy với vết loét.

Một số câu hỏi về bệnh hạ cam bạn nên biết 2

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân nhiễm bệnh

Phòng ngừa bệnh hạ cam mềm bằng cách nào?

Để phòng tránh bệnh hạ cam, mọi người cần phải tuân thủ những điều sau:

– Quan hệ tình dục có sử dụng các phương pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su. Không quan hệ với gái mại dâm, với nhiều đối tượng… Khi giao hợp bằng miệng nên sử dụng bao cao su, màng chắn Glyde, hoặc màng chắn miệng.

– Tránh tiếp xúc với các vết loét hạ cam mềm. Nếu bạn chạm vào, rửa tay kĩ để giảm nguy cơ lây nhiễm sang những phần khác của cơ thể.

Trên đây là một số câu hỏi về bệnh hạ cam bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe, cuộc sống của bản thân. Nếu có thắc mắc hay băn khoăn gì? Hãy liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, các bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp chi tiết.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa