Mụn rộp sinh dục có lây không?

423 Lượt xem

Mụn rộp sinh dục  hay còn có tên gọi khác là herpes sinh dục, đây là bệnh phổ biến qua đường tình dục, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới. Đặc điểm của bệnh mụn rộp sinh dục là ngứa, đau, lở loét vùng sinh dục. Nguyên nhân chủ yếu là do virus herpes simplex (HSV), đi vào cơ thể thông qua chia nhỏ trong da hoặc màng nhầy. Vậy mụn rộp sinh dục có lây không?

Mụn rộp sinh dục có lây không?

thắc mắc liệu mụn rộp sinh dục có lây không?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục, người nhiễm bệnh sau khi điều trị sẽ giảm triệu chứng. Tuy nhiên tỷ lệ tái phát cao khi hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể mệt mỏi, tress. Tỷ lệ tái phát khác nhau ở mỗi người, có người mắc herpes tiếp diễn và tái phát liên tục nhiều đợt trong năm. Có một số trường hợp bệnh không tiến triển trong nhiều năm.

Vậy mụn rộp sinh dục lây truyền qua những đường nào?

  1. Qua con đường quan hệ tình dục

Mụn rộp sinh dục có lây không?

Quan hệ tình dục không an toàn  khiến bệnh dễ lây lan

– Nếu bạn đang bị mụn rộp sinh dục và trong quá trình điều trị, quan hệ với bạn tình thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

– Những người có quan hệ đồng tính lây bệnh cho nhau và gây nên bệnh viêm nhiễm herpes trực tràng.

  1. Lây nhiễm do dùng chung các đồ dùng với người bệnh

Virus mụn rộp sinh dục có thể sống ở môi trường bình thường nhiều giờ nên những vật dụng mà người mang bệnh dùng nếu có dích chất dịch và mầm bệnh sẽ dễ dàng lây nhiễm cho những người tiếp xúc với những vật dụng này.

  1. Lây từ mẹ sang con

– Phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục dễ dẫn đến lây nhiễm bệnh sang con, gây sảy thai, sinh non hoặc làm thai chết lưu.

– Những trường hợp sinh con tự nhiên sẽ dẫn đến lây nhiễm cho con, ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Herpes sinh dục là bệnh xã hội có thể dẫn đến tổn thương não, mù mắt hoặc tử vong cho trẻ sơ sinh. Do vậy, các bác sĩ sản khoa sẽ thăm khám và đánh giá những bà mẹ mang thai, và đưa ra chỉ định can thiệp thích hợp: Điều trị herpes sinh dục ổn định trước sinh, dự phòng đợt tái phát khi gần đến ngày sinh, chỉ định sinh mổ nếu cần thiết…

Trên đây là những con đường lây nhiễm phổ biến của mụn rộp sinh dục mà bạn nên chú ý để có phương pháp điều trị và phòng tránh hợp lý để tránh lây nhiễm sang người khác.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa