Nguyên nhân bệnh giang mai là gì?

283 Lượt xem

Theo các chuyên gia cho biết, giang mai là bệnh nguy hiểm và khả năng lây lan cũng dễ dàng, nhanh chóng. Nếu bạn lơ là, mất cảnh giác cũng như có đời sống tình dục phóng khoáng, lối sống buông thả thì nguy cơ mắc bệnh giang mai rất cao. Những phân tích về nguyên nhân bệnh giang mai dưới đây sẽ phần nào cho chúng ta thấy những khả năng bạn mắc phải căn bệnh lây truyền qua đường tình dục này.

Nguyên nhân bệnh giang mai là gì ?

Về cơ bản, bệnh giang mai có thể mắc phải do một số nguyên nhân được đề cập dưới đây.

– Quan hệ tình dục không được bảo vệ, thiếu an toàn : Những trường hợp mắc bệnh do nguyên nhân này chiếm tỉ lệ hơn 90% số người mắc bệnh giang mai.

Các hình thức quan hệ khác giới, quan hệ đồng giới, quan hệ tình dục – tình dục, tình dục – miệng, tình dục – hậu môn… với những người mắc bệnh giang mai thì đều có khả năng mắc bệnh. Nhiều trường hợp sử dụng bao cao su thì vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh do dụng cụ này không thể bao trọn được dương vật nên khi quan hệ vẫn có thể bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

nguyen-nhan-benh-giang-mai-la-gi-1

Nguyên nhân bệnh giang mai chủ yếu do tình dục không an toàn

– Lây nhiễm qua con đường truyền máu: Nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh giang mai mà không biết, sau đó lại vô tình đi truyền máu cho người khác thì sẽ làm cho người được nhận máu bị lây bệnh giang mai vì trong thành phần máu người cho đã có chứa các xoắn khuẩn giang mai. Hình thức lây truyền giang mai qua đường máu cũng có thể là do việc sử dụng chung kim tiêm với người chưa biết hoặc đã biết mắc bệnh giang mai.

– Lây truyền giang mai trong quá trình mang thai: Những thai phụ bị nhiễm bệnh giang mai thì sẽ lây truyền cho thai nhi qua nhau thai hay dây rốn.

Tình trạng này bắt đầu xảy ra khi thai được 4 tháng trở lên và gây ra những nguy hiểm cho quá trình thai sản như gây sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu. Chính vì vậy chị em cần phải chắc chắn rằng sức khỏe bản thân không gặp phải trục trặc gì trước khi quyết định mang thai và sinh con.

nguyen-nhan-benh-giang-mai-la-gi-2

Phụ nữ mang thai mắc giang mai có thể lây truyền cho con

– Con đường lây nhiễm gián tiếp: Đó chính là việc những người khỏe mạnh sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh như đồ lót, khăn tắm, quần áo…

Lúc này, xoắn khuẩn giang mai có thể dính ở các đồ dùng (do các tổn thương hở trên cơ thể) sau đó lây lan sang cho người khỏe mạnh (cũng có các tổn thương trên da, niêm mạc). Để phòng tránh nguy cơ này thì mọi người không nên mặc chung đồ của nhau, kể cả những trường hợp chưa được khám và xét nghiệm bệnh giang mai.

Những nguyên nhân bệnh giang mai trên đây rất dễ xảy ra trong đời sống mỗi người. Chính vì vậy, mỗi người cần tích cực thực hiện các biện pháp ngăn chặn giang mai ghé thăm bằng cách xây dựng đời sống tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng, tránh các hoạt động truyền máu chưa được kiểm tra, không sử dụng chung các vật dụng với người khác… Khi có dấu hiệu hãy đi chữa bệnh giang mai càng sớm càng tốt, tránh để bệnh kéo dài gây nguy hiểm tới tính mạng về sau.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa