Nguyên nhân gây bệnh hạ cam

93 Lượt xem

Có thể bạn đã nghe nói đến bệnh hạ cam nhưng lại chưa biết nó có nguyên nhân do đâu, con đường lây nhiễm chính là gì và và cách phòng tránh ra sao… Đây chính là những lý do khiến hạ cam trở thành căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh chóng. Để bảo vệ  sức khỏe của mình và có biện pháp phòng tránh bệnh hữu hiệu, mọi người cần nắm rõ những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam do vi khuẩn Hemophilus ducreyi gây nên. Bệnh có thể lây truyền qua những con đường sau: 

1. Qua đường tình dục không an toàn

Tình dục không an toàn là con đường lây truyền chủ yếu của bệnh hạ cam. Quan hệ tình dục với người bệnh hạ cam dù bằng bất kỳ hình thức nào cũng có thể dẫn tới việc bị lây nhiễm căn bệnh này. 

2. Lây truyền từ mẹ sang con

Người phụ nữ trong thời gian mang thai nếu bị bệnh hạ cam  thì khi sinh con ra, họ sẽ làm lây bệnh cho đứa trẻ. 

3. Lây nhiễm do tiếp xúc với người bệnh qua vết thương hở

Khi xâm nhập vào cơ thể người, trực khuẩn này “xuyên qua” những chỗ xây xát ở da và niêm mạc để gây bệnh làm hình thành những tổn thương lở loét. Những người có hệ miễn dịch kém hoặc bị suy giảm khả năng miễn dịch thì càng có nhiều nguy cơ bị mắc bệnh. 

4. Lây nhiễm do dùng chung đồ với người bệnh

Việc dùng chung đồ với người bệnh hạ cam (như quần áo, khăn mặt, khăn tắm…) cũng có thể là nguyên nhân làm lây nhiễm căn bệnh này. 

Bệnh hạ cam có thể lây truyền theo nhiều cách khác nhau nhưng dù là do nguyên nhân nào đi nữa thì nó cũng ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của người bệnh, thậm chí còn gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do vậy, những người mắc bệnh này cần được điều trị sớm. 

Xem thêm: Biến chứng của bệnh hạ cam

Nguồn: Phòng khám bệnh xã hội

Phòng khám phụ khoa, Khám phụ khoa, Vô sinh nữ, Khí hư ra nhiều, Rối loạn kinh nguyệt, Viêm lộ tuyến cổ tử cung, Kinh nguyệt màu đen, Rong kinh, Viêm âm đạo