Sùi mào gà và nguyên nhân gây bệnh

162 Lượt xem

Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sùi mào gà là do quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ nào. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện do những nguyên nhân rất “vô tình” khác mà không phải ai cũng biết. Đó là lý do khiến bệnh dễ lây lan, dễ tái phát. Vì vậy mọi người cần có những hiểu biết về vấn đề này để có biện pháp phòng ngừa bệnh hữu hiệu.

bieu-hien-sui-mao-ga

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

– Nguyên nhân trực tiếp

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sùi mào gà là do Human papilloma virus (HPV) gây nên. Bệnh xã hội này lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc những tiếp xúc trực tiếp khác. Nhiều chị em thắc mắc mình quan hệ tình dục rất chung thủy nhưng vẫn mắc sùi mào gà. Việc chị em mắc sùi mào gà có thể là do người chồng quan hệ bừa bãi và về lây cho vợ. Do vậy, việc bảo vệ mình chưa đủ, việc phòng bệnh cần đến từ hai phía.

– Nguyên nhân gián tiếp

Tiếp xúc trực tiếp với đồ dùng, vật dụng cá nhân chứa các dịch tiết vi khuẩn của người bệnh như: khăn tắm, bồn tắm, bể bơi, bồn cầu… Tiếp xúc trực tiếp với các vết xước, vết thương hở trên cơ thể người bệnh.

nguyen-nhan-gay-sui-mao-ga

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể lây bệnh cho con trong quá trình sinh nở. Trẻ em bị nhiễm virus qua đường sinh sản (cổ tử cung, âm đạo), hoặc bị nhiễm khi mẹ đang mang thai, hoặc sau khi ra đời bé tiếp xúc trực tiếp và mật thiết với người mẹ có nhiễm vi rút sùi mào gà.

Đây là những nguyên nhân phổ biến gây bệnh sùi mào gà. Sau thời gian ủ bệnh từ 3 – 9 tháng thì bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những triệu chứng lâm sàng. Ban đầu sẽ là những vết sùi nhỏ mềm và nhô cao, màu hồng, không đau, ít ngứa. Sau đó, các sùi mào gà này phát triển thêm gai, chiều dài có thể lên đến vài cm, có thể liên kết với nhau tạo nên mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu hồng tươi. Bề mặt mềm, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ. Tuy nhiên những biểu hiện của sùi mào gà và mụn rộp sinh dục cũng gần giống nhau khiến người bệnh hoang mang không biết mình đang mắc bệnh gì. Bạn có thể xem thêm Cách nhận biết sùi mào gà và mụn rộp sinh dục để có phương pháp điều trị sớm và phù hợp.

Khi nghi ngờ mình mắc bệnh sùi mào gà hay có những biểu hiện giống với sùi mào gà, các bác sỹ khuyên bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm. Việc điều trị sớm sẽ hạn chế tối đa nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa