Nhận biết triệu chứng giang mai qua các thời kỳ

244 Lượt xem

Giang mai là bệnh lây nhiễm có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân, thậm chí gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời khi không được phát hiện và chữa trị sớm.

Vì vậy, để phòng tránh nguy hiểm thì người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng giang mai dưới đây và có can thiệp điều trị càng sớm càng tốt. Theo các bác sĩ Phòng khám bệnh xã hội Thiên Hòa thì mỗi người cần nắm được các triệu chứng qua từng giai đoạn của giang mai như sau.

Nhận biết triệu chứng giang mau qua các thời kỳ

1. Giang mai thời kỳ 1

Giai đoạn này xuất hiện sau khi ủ bệnh 3 – 4 tuần hoặc 3 tháng và kéo dài 1 – 2 tháng với các triệu chứng sau:

– Xuất hiện vết trợt ở chỗ xoắn khuẩn giang mai đột nhập vào cơ thể. Nam giới bắt gặp ở quy đầu, rãnh quy đầu, miệng sáo, dây hãm, bìu, vùng xương mu, ở trực tràng quanh hậu môn đối với người có quan hệ đồng giới. Nữ giới xuất hiện ở cổ tử cung, thành âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật…

– Đặc điểm của trợt là:

+ Vết trợt nông, hình tròn hay bầu dục bằng phẳng với mặt da, màu đỏ tươi, không có mủ, không có vảy thường đơn độc, nền rắn như mảnh bìa. Vết trợt gồm các thể như trợt bội nhiễm, trợt hoại tử hoặc trợt khổng lồ.

+ Vài ngày sau khi có trợt, các hạch vùng lân cận thường viêm to. Đặc điểm của hạch là rắn, di động, không làm mủ, không liên kết lại với nhau. Nếu loét trợt bội nhiễm sẽ làm cho hạch sưng nóng đỏ đau nhưng không vỡ mủ.

trieu-chung-giang-mai-1

Giang mai có thể gây ra các triệu chứng nhận biết ngay từ đầu

2. Giang mai thời kỳ 2

Triệu chứng giang mai thời kỳ 2 xuất hiện trung bình khoảng 6 – 8 tuần sau khi có loét, với tình trạng tổn thương niêm mạc rầm rộ. Tổn thương giang mai thời kỳ 2 có những đặc điểm sau:

+ Có nhiều dạng thương tổn nhưng tất cả không ngứa, không đau, lan tỏa toàn thân và đối xứng.

+ Thương tổn nông hơn trên mặt da như dát (hồng ban) sẩn, sẩn vẩy, sẩn mủ, mụn mủ.

+ Viêm hạch nhỏ lan tỏa giống giang mai thời kỳ 1 ; xuất hiện triệu chứng toàn thân như sốt, nhức đầu về đêm, khàn tiếng, đau xương khớp.

+ Các thương tổn ở nang lông, mụn mủ có thể hơi ngứa. Các thương tổn ướt, chảy mủ hay tiết dịch có thể ngứa rát.

Nếu không được điều trị các thương tổn này cũng tự mất đi không phải là khỏi mà bệnh ẩn vào trong và tiếp tục phá hoại cơ thể.

trieu-chung-giang-mai-2

Hình ảnh tổn thương giang mai thời kỳ 2

3. Giang mai thời kỳ 3

Đặc điểm của thời kỳ này là tổn thương khu trú mang tính chất phá hủy tổ chức gây những di chứng không hồi phục, thậm chí tử vong cho bệnh nhân.

Giang mai thời kỳ 3 bắt đầu vào năm thứ 3 của bệnh và có thể chia thành 3 thể bệnh:

– Giang mai củ và gôm giang mai: Thương tổ khu trú vào da, niêm mạc, cơ bắp, khớp, mắt, hệ tiêu hóa, gan, nội tiết.

– Giang mai tim mạch: Chiếm khoảng 10% các bệnh nhân giang mai không được điều trị. Thường xuất hiện muộn khoảng 10 – 40 năm sau khi bị bệnh.

– Giang mai thần kinh: Giang mai ăn sâu vào tủy sống và não gây viêm màng não huyết quản, bại liệt toàn thân, các rối loạn tâm thần…

Nếu bạn quan tâm đến việc chữa bệnh giang mai, các loại bệnh xã hội cũng như những vấn đề liên quan đến sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn và điều trị. Điện thoại đường dây nóng: 043.734.9999


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa