Những câu hỏi thường gặp về bệnh loét hạ cam

362 Lượt xem

Bệnh loét hạ cam hay còn gọi là hạ cam mềm, bệnh gây ra do trực khuẩn Gram (-) Hemophilus ducreyi, thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Đây là một trong những bệnh đang diễn ra khá phổ biến ở nước ta, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng, xã hội. Do đó, những thông tin giải đáp về các câu hỏi thường gặp của bệnh, giúp mọi người nắm rõ hơn.

1. Bệnh loét hạ cam là bệnh gì?

Bệnh loét hạ cam là một trong những bệnh xã hội, lây nhiễm qua đường tình dục , do một loại trực khuẩn khuẩn Gram (-) Hemophilus ducreyi gây ra. Do hạ cam gây các vết loét bộ phận sinh dục và trên một số bộ phận ở cơ thể nên còn được gọi là viêm loét hạ cam.

 

Bệnh loét hạ cam 1

Hình ảnh bệnh loét hạ cam ở bộ phận sinh dục nữ

2. Triệu chứng nó ra sao?

Sau 4 – 10 ngày ủ bệnh, H. ducreyi sẽ có biểu hiện ra bên ngoài bằng các nốt sẩn mềm, rồi sau đó biến thành vết loét mềm và đau. Bề mặt vết loét thường có mủ vàng, đáy loét không bằng phẳng mà lổm chổm, có đường viền .Các vết loét thường do tự lây nhiễm mà nhiều lên. Vết loét tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục nam và nữ, ngoài ra còn xuất hiện một số bộ phận trên cơ thể (lưỡi, miệng, chân tay, ngực…). 1- 2 tuần sau, sẽ bị nổi hạch bạch huyết, hạch gây sưng to và có mủ, có thể vỡ ra hình thành các vết loét tự nhiễm mới.

3. Bệnh loét hạ cam có nguy hiểm không?

Viêm loét hạ cam có thể làm phù nề, tắc nghẽn bộ phận sinh dục nam và nữ; làm tăng khả năng lây nhiễm HIV và nhiều bệnh nhiễm trùng khác; hạch bạch huyết vỡ ra có thể tạo thành ổ apxe, loét sâu hoặc lỗ rò gây nhiều đau đớn cho người bệnh; Bội nhiễm vi khuẩn yếm khí có thể gây loét hoại thư và phá hủy cơ quan sinh dục.

4. Bệnh hạ cam có chữa trị được không?

Bệnh loét hạ cam có thể chữa trị  bằng phác đồ trị liệu kháng sinh.Quan trọng là người bệnh cần phải đi thăm khám và điều trị.Càng lâu dài càng nguy hiểm và làm lây nhiễm sang cho người khác.

Bệnh loét hạ cam 2

5. Làm cách nào để phân biệt bệnh hạ cam với các bệnh khác?

Bệnh hạ cam rất dễ nhầm lần với một số bệnh khác như bệnh giang mai, bệnh herpes sinh dục. Do vậy, ngoài biểu hiện lâm sàng, người bệnh cần phải đi kiểm tra dịch từ vết loét dưới kính hiển vi hoặc một số phương pháp xét nghiệm khác.

6. Nên đi xét nghiệm và điều trị bệnh hạ cam đâu?

Hiện nay, có rất nhiều phòng khám, cơ sở y tế, bệnh viện và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tư nhân có thể chẩn đoán bệnh hạ cam và giúp bạn điều trị. Nếu ở khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, mọi người có thể đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, tại 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy để khám và điều trị. Phòng khám có chuyên khoa điều trị bệnh xã hội, lây nhiễm qua đường tình dục, trong đó có cả bệnh hạ cam.

Nguồn: Phòng khám bệnh xã hội 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa