Những nguy hiểm do bệnh giang mai ở trẻ em

571 Lượt xem

Giang mai là một bệnh mang tính xã hội, bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi và gây nhiều biến chứng. Bệnh giang mai ở trẻ em gây những nguy hại khôn lường do cơ thể trẻ em còn non yếu, đề kháng chưa đủ mạnh. Những trường hợp đáng tiếc đã xảy ra do những ông bố bà mẹ vô tâm trong phòng tránh các bệnh xã hội. Bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu những nguy hiểm do bệnh giang mai ở trẻ em.

Bài viết liên quan

Giang mai lây truyền chủ yếu qua: đường máu, từ mẹ sang con, tình dục không an toàn và sử dụng chung đồ cá nhân. Bệnh gây nên những tổn thương trên da, niêm mạc dần dần dẫn đến tổn thương các cơ quan chức năng sống của cơ thể. Bệnh có thể gây tổn thương thần kinh, tổn thương cơ, tim và các cơ quan khác. Nguyên do là do xoắn khuẩn giang mai có thể di chuyển theo máu đến khắp cơ thể.

Đối với trẻ em thì lại càng nguy hiểm nữa.

Giang mai ở trẻ em

Trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan. Câu nói khiến bao nhiêu người cha, người mẹ chạnh lòng khi thấy con mình bị giang mai mà chính do mình gây nên. Trẻ em như búp trên cành, đang giai đoạn ăn giai đoạn lớn, sức đề kháng yếu, cơ thể non nớt mà đã phải chống chọi với căn bệnh quái ác này.

nhung-nguy-hiem-do-benh-giang-mai-o-tre-em

Bệnh giang mai ở trẻ em

Giang mai ở trẻ em cũng lây truyền qua 4 con đường chính sau:

+ Tiếp xúc với máu, dịch tiết từ người bị bệnh.

+ Truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở – Giang mai bẩm sinh.

+ Sử dụng chung đồ đạc cá nhân với người bị mắc bệnh.

+ Tình dục – trường hợp này hiếm, chủ yếu là do bị lạm dụng tình dục.

Những nguy hiểm do bệnh giang mai ở trẻ em

Giang mai ở trẻ em một trong những bệnh xã hội cũng có những biểu hiện giống như người lớn. Nhưng thay vì vài chục năm thì ở trẻ em chỉ cần vài năm. Do sức đề kháng, sức khỏe còn non yếu. Sau khi bị xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trong khoảng từ 2 – 9 tháng thì sẽ có những biểu hiện đầu tiên. Có thể thời gian ngắn hơn tùy thuộc vào thể trạng từng bé. Ban đầu là những vết loét, nông, có bờ, không đau, rỉ nước. Những vết loét này lan dần ra các bộ phận khác, nhiều nhất là ở lưng, bụng, lòng bàn tay bàn chân.

Kèm theo đó là nổi hạch ở cổ và bẹn, ấn vào khiến trẻ đau hoặc khóc.  Trẻ có dấu hiệu không kiểm soát được hành vi của mình do xoắn khuẩn giang mai ăn sâu vào tế bào thần kinh gây tổn thương thần kinh. Nhiều trường hợp nặng dẫn đến loạn và liệt phản xạ thần kinh.

nhung-nguy-hiem-do-benh-giang-mai-o-tre-em1

Tổn thương thần kinh

Ngoài ra xoắn khuẩn giang mai di cư đến các vùng cơ, gây tổn thương và mất dần chức năng hoạt động. Khiến trẻ xuất hiện các triệu chứng như teo cơ, yếu thậm chí là không cử động được. Nguy hiểm hơn khi xoắn khuẩn di chuyển vào tim.

Những trường hợp mắc bệnh từ nhỏ hoặc bẩm sinh thì rất khó điều trị. Do sức đề kháng và sức khỏe còn yếu. Bệnh giang mai cực kì nguy hiểm, một khi xoắn khuẩn giang mai đã di chuyển toàn thân thì không có cách nào chữa trị. Các thầy thuốc chỉ kìm nén sự phát triển chứ không thể loại bỏ hoàn toàn.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh giang mai ở trẻ em

+ Vệ sinh thân thể sạch sẽ, không sử dụng chung đồ cá nhân với bất cứ ai

+ Người phụ nữ cần xét nghiệm, khám phụ khoa thường xuyên. Đã mắc giang mai thì không nên có con.

+ Truyền máu an toàn.

+ Che trở, bảo vệ bé khỏi bị xâm hại tình dục.

+ Thường xuyên theo dõi sức khỏe của bé, khám bệnh định kì, nâng cao sức khỏe sức đề kháng của trẻ.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Thiên Hòa về bệnh giang mai ở trẻ em. Qua đây các bạn có thể thấy được tầm nguy hiểm của giang mai đối với trẻ em và xã hội nói chung. Phòng tránh giang mai không chỉ là việc làm của mỗi cá nhân, hãy chung tay vì một xã hội không bệnh giang mai. Mọi thắc mắc, câu hỏi cần giải đáp xin vui lòng gọi về số 043.734.9999 để được giải đáp và tư vấn.

Phòng khám đa khoa Thiên Hòa

Số 73 -75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội(O-G)


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa