Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh hạ cam

446 Lượt xem

Quan hệ tình dục bừa bãi, không biện pháp an toàn, quan hệ với gái mại dâm, bán mại dâm, nhiều bạn tình… Đều là những nguyên nhân chủ yếu lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, trong đó có bệnh hạ cam. Đây là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, gây sùi loét hoại tử ở cơ quan sinh dục và cơ thể. Do vậy, nhận thức rõ quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh hạ cam, để có cách phòng tránh, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bệnh hạ cam là gì?

Bệnh hạ cam hay còn gọi là hạ cam mềm, loét hạ cam. Là căn bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục do trực khuẩn Gram âm (-) Haemophilus gây ra. Biểu hiện lâm sàng là loét đau tại vị trí nhiễm trùng, cư trú ở bộ phận sinh dục ngoài và một số bộ phận khác trên cơ thể (ngón tay, ngực, lưỡi, miệng…). Bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ tỷ lệ 3:1, nhưng nguồn căn lây nhiễm chủ yếu là ở gái mại dâm.

 

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh hạ cam 1

Hình ảnh trực khuẩn hạ cam gây sùi loét hoại tử

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh hạ cam

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, quan hệ tình dục không an toàn là quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ, quan hệ với nhiều đối tượng, với gái mại dâm, bán mại dâm… bằng bất cứ hình thức nào (âm đạo, hậu môn, miệng). Đều gây ra lây nhiễm các bệnh tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà, HIV… Trong đó, cũng không ngoại trừ bệnh hạ cam.

Theo khảo sát năm 2001 ở Việt Nam cho biết 51% gái mại dâm nghiện ma túy và 27% bị nhiễm HIV, hơn 40% là mắc các bệnh xã hội khác như lậu, giang mai, hạ cam, sùi mào gà… Cho đến đầu năm 2015, theo thống kê Y tế cho thấy, các bệnh xã hội lây nhiễm qua đường tình dục tăng lên hơn 10% so với thời kỳ trước.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh hạ cam 2

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây bệnh hạ cam

Là một đất nước đang phát triển, thuộc khu vực nhiệt đới lại có tỷ lệ gái mại dâm tương đối cao. Do vậy, đây là những điều kiện thuận lợi để bệnh hạ cam tồn tại và vẫn tăng cao. Hạ cam gây ra nhiều vết loét tổn thương đau đớn cho người bệnh, gây viêm nhiễm và tắc nghẽn bộ phận sinh dục, tăng nguy cơ nhiễm HIV và nhiều bệnh xã hội khác, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Chính vì thế, tất cả chúng ta nên nhận thức tầm ảnh hưởng của việc quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn… đến sức khỏe, cuộc sống con người như thế nào. Từ đó, có có ý thức, trách nhiệm trong việc phòng tránh bệnh, để bảo vệ sức khỏe cũng như xóa sổ các bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm trong xã hội.


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa