Rận mu là bệnh gì?

529 Lượt xem

Rất nhiều người đã thắc mắc rận mu là bệnh gì? bởi hiện nay, bệnh rận mu đang có xu hướng gia tăng và gây hại nghiêm trọng đến con người. Khi không có những hiểu biết nhất định về bệnh rận mu, mọi người sẽ không thể thực hiện các biện pháp phòng tránh, do đó nguy cơ mắc bệnh sẽ càng cao.

Rận mu là bệnh gì?

Rận mu là bệnh xã hội do một loại côn trùng ký sinh ở các bộ phận có lông trên cơ thể con người. Rận mu có tên khoa học là Pthirus pubis, thuộc bộ Anoplura .Nhiễm ký sinh trùng rận mu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chúng có chu kỳ phát triển nội sinh tức hoàn thiện vòng đời ngay trên cơ thể nó ký sinh.

Rận mu là bệnh gì?

Hình ảnh về rận mu

Rận mu là bệnh xã hội do một loài rận thuộc côn trùng hút máu không có cánh, sống và sinh sản ở vùng lông mu, bộ phận sinh nhất là ở nam giới. Ngoài ra, rận mu có thể được tìm thấy ở lông mày, lông mi, râu, ria mép, lông ngực, nách, có thể gặp ở tóc. Khi ký sinh trên cơ thể con người, rận mu là tác nhân gây ra bệnh rận mu gây ra triệu chứng ngứa ngáy ở những vùng nhạy cảm.

Chu kỳ phát triển của rận mu chia 3 giai đoạn: Trứng, nhộng và con trưởng thành. Rận cái đẻ được khoảng 40 – 50 trứng, vòng đời khoảng 30 ngày. Rận mu có chu kỳ phát triển biến thái không hoàn toàn.

Rận mu sinh sản quanh năm, thời gian mang thai khoảng 6 – 8 ngày, độ tuổi trung bình ở tuổi trưởng thành hoặc sinh sản của con cái là 23 – 30 ngày. Ấu trùng nở và bắt đầu hút máu trong vòng vài giờ đầu tiên. Trong khi hút máu chúng vẫn đứng yên, bám vào sợi tóc và cắm phần miệng vào da. Toàn bộ chu trình sống của rận mu từ trứng cho con trưởng thành là 4 – 7 tuần, với con trưởng thành sống khoảng 2 tuần. Rận mu có thể bò khoảng cách 10cm/đêm nhưng chúng thường vẫn đứng yên .

Rận mu có kích thước khoảng từ 0,8 – 1,2 mm. Đầu tương đối ngắn và nằm trong lõm của ngực. Ngực của rận lớn bề ngang và dính liền với bụng tạo thành một khối. Chúng có 6 chân, với 1 móng vuốt ở cổ chân. Các móng vuốt trên cặp chân thứ 2 và thứ 3 rất lớn so với cặp đầu tiên, móng dài, khỏe và cong.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng hay giảm rận sẽ rời đi để tìm vật chủ khác. Rận thường chết ngay sau khi sinh sản.

Nguy hại mà bệnh rận mu gây ra

Khi bệnh rận mu xâm nhập vào cơ thể con người chúng sẽ gây ra những nguy hại nhất định cho người bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Rận mu là bệnh gì

Bệnh rận mu rất rễ lây nhiễm từ người này qua người khác

– Rận mun lấy nhiễm sang các bộ phận trên cơ thể

Mức độ sinh sản và tồn tại của rận mu rất nhanh và mạnh. Chúng có thể sinh sản ra 40 đến 50 con và lây nhiễm lan sang các vùng khác trên cơ thể như các vùng có lông và tóc .

Trường hợp bị rận mu ở mức độ nặng, loài kí sinh trùng này có thể phát tán rộng lên khắp các vùng lông khác trên có thể dẫn đến hiện tượng sưng hạch lymphô ở vùng bẹn. Nếu để lâu, bệnh sẽ tạo thành vết loét rát ngứa ngáy và khó chịu.

– Lây bệnh cho người xung quanh

Không chỉ có khả năng lây sang các bộ phận trên cơ thể rận mu còn có khả năng lây nhiễm cao từ người này sang người khác. Việc dùng chung quần áo, đồ dùng vệ sinh với người bệnh đều có thể khiến người bình thường bị bệnh.

– Lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm khác

Loài rận mu tồn tại nhờ vào việc hút máu người nên khi nó xuất hiện trên cơ thể bạn, nó còn có thể gây ra các bệnh khác. Chúng tạo thành các vết loét, làm tăng khả năng lây nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Khi đã có sự hiểu biết về rận lông mu là bệnh gì? Ngừơi bệnh cần hạn chế những tác nhân gây bệnh và khám chữa khi mắc bệnh để ngăn chặn những nguy hại mà bệnh gây ra. Tất cả các thắc mắc về tình trạng bệnh rận mu bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn và thăm khám và cũng sẽ được giải đáp qua đường dây nóng 04 3734 9999. (O – C)


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa