Sùi mào gà có nguy hiểm không?

411 Lượt xem

Sùi mào gà có nguy hiểm không? Đó là một trong những câu hỏi mà các chuyên gia bệnh xã hội của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa thường nhận được. Thực tế cho thấy có nhiều người không hiểu hết những tác hại của căn bệnh này và thường có thái độ mơ hồ khi đến khám và chữa bệnh.

Sùi mào gà là một bệnh xã hội có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới, lây truyền theo nhiều cách khác nhau đặc biệt là qua con đường tình dục. Sau thời gian ủ bệnh, sùi mào gà biểu hiện ra bên ngoài cơ thể người bệnh là những nốt sần hay u nhú dạng mào gà hoặc như hoa súp lơ. Những tổn thương này thường có màu trắng, màu đỏ hoặc hồng nhạt, khi gãi thì dễ bị trầy xước và chảy nước.

Sùi mào gà có nguy hiểm không?

Biểu hiện của sùi mào gà

Biểu hiện của sùi mào gà

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, sùi mào gà có thể gây ra những tác hại như sau:

1. Gây lở loét, viêm nhiễm

Nếu không được chữa trị sớm, sùi mào gà tiến triển nặng thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: gây lở loét, bội nhiễm tại những chỗ bị tổn thương. 

2. Có thể gây ung thư

Các nghiên cứu cho thấy virus HPV gây bệnh sùi mào gà là một trong những chủng loại virus có thể gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương  vật ở nam giới. 

Theo kết quả thống kê, trong số những phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung, khoảng 4,7 -10,2% có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Còn ở nam giới, có khoảng 15% người bệnh sùi mào gà bị ung thư dương vật. Ngoài ra, còn có một tỉ lệ đáng kể bệnh ung thư do sùi mào gà là ung thư hậu môn (5%) và ung thư âm đạo (5%).

3. Có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người bệnh

Ở nam giới: sùi mào gà ở cơ quan sinh dục có thể biến chứng gây viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, trong một số trường hợp còn có thể gây ung thư dương vật. Khi những bệnh này làm suy giảm về chất lượng tinh trùng, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh, thậm chí khiến họ bị vô sinh. 

Ở nữ giới: Nếu không được điều trị kịp thời, sùi mào gà sẽ tiến triển nặng, lở loét, gây nhiễm khuẩn và dẫn đến các bệnh phụ khoa khác. Nếu bị ung thư cổ tử cung, người phụ nữ sẽ có nguy cơ bị vô sinh. Ngoài ra, các bệnh viêm nhiễm nếu không được điều trị sớm thì cũng sẽ gây lây lan lên cổ tử cung, tử cung và buồng trứng, khi biến chứng nặng thì cũng có thể gây vô sinh. 

Đối với phụ nữ đang mang thai, sùi mào gà sẽ gây ra khối u trong thành âm đạo, khiến cho đường sinh sản bị tắc nghẽn, từ đó gây ra những khó khăn cũng như nguy hiểm cho quá trình sinh nở. Các trường hợp này có nhiều nguy cơ bị sảy thai hoặc sinh non và có thể truyền bệnh sang con qua đường sinh nở. 

Sùi mào gà có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm

Sùi mào gà có thể gây nguy hiểm

4. Làm cho người bệnh dễ mắc các bệnh khác và dễ lây bệnh cho nhiều người

Những người bị sùi mào gà nếu không được điều trị sớm thì bệnh sẽ tiến triển nặng dẫn đến sức đề kháng kém, dễ bị tái đi tái lại và đồng thời có thể dễ bị mắc phải nhiều bệnh lý khác.

Người bệnh sùi mào gà nếu không điều trị thì sẽ lây bệnh sang người bạn tình của mình vì đây là căn bệnh dễ lây nhiễm qua đường tình dục. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây lan sang những người khác thông qua nhiều con đường khác nhau như dùng chung khăn tắm, quần lót, bồn cầu…

Để phòng tránh và giảm thiểu các biến chứng do sùi mào gà gây ra, người bệnh nên chủ động điều trị sớm. Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, hiện nay sùi mào gà đang được điều trị theo nhiều cách khác nhau, trong đó có kỹ thuật ALA- PDT. Kỹ thuật ALA – PDT cho kết quả điều trị tốt, hạn chế được khả năng tái phát của bệnh. 


Phòng khám đa khoa thiên hòa | chữa bệnh sùi mào gà | Sùi mào gà | Mụn rộp sinh dục | Rận mu | Bệnh giang mai | Chữa bệnh giang mai | Bệnh lậu | Chữa bệnh lậu | phòng khám đa khoa thiên hòa